Sức khỏe

Sữa gián: Bạn đã thử xu hướng thực phẩm mới, độc, lạ này chưa?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sữa gián được đóng gói với các axit amin thiết yếu và đường, cung cấp năng lượng cho bạn. Quan trọng là bạn có "dũng cảm" để uống không?
Mặc dù nghe có vẻ không hấp dẫn như các lựa chọn sữa khác như đậu nành hoặc hạnh nhân, nhưng theo một nghiên cứu năm 2016 và một bài báo được chia sẻ gần đây trên Marie Claire, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sữa gián có thể là một siêu thực phẩm mới.
Nghiên cứu cho thấy các tinh thể sữa chứa đầy chất dinh dưỡng do gián Beetle Thái Bình Dương sản xuất có chứa lượng protein cao gấp 4 lần so với sữa bò. Sữa gián có chứa protein, chất béo, đường và cả các axit amin thiết yếu cung cấp năng lượng cho con người.
Sữa gián có chứa lượng protein cao gấp 4 lần so với sữa bò
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết những người đam mê siêu thực phẩm rất hào hứng với chất lỏng do côn trùng sản xuất này, được cho là một cường quốc về chất dinh dưỡng. Trên thực tế, theo Washtoin Post, các thí nghiệm cho thấy rằng sữa gián là một trong những chất dinh dưỡng và có hàm lượng calo cao nhất trên hành tinh.
Loài gián Beetle Thái Bình Dương, có nguồn gốc ở Hawaii, rất hiếm khi con cái sinh ra con non thay vì đẻ trứng như các loài côn trùng khác.Loài gián này được mô tả là có cơ thể nhỏ nhắn, màu nâu đỏ, đôi chân linh hoạt và cách sinh sản khá đặc biệt. Con cái khi đẻ trứng xong sẽ cõng bọc trứng trên lưng, ấu trùng khi nở ra vẫn bám vào lưng mẹ và ăn các chất dinh dưỡng từ con mẹ truyền qua. Tới khi trưởng thành lột xác, chúng mới rời lưng mẹ, nhưng vẫn sẽ bám theo mẹ đi kiếm ăn cho đến khi có thể hoàn toàn tự lập. 
Người ta tìm thấy chất lỏng từ lời côn trùng này dưới dạng các tinh thể protein trên lưng của những con gián con. “Các tinh thể protein này có thể được gọi là sữa cho gián con. Nó vô cùng quan trọng cho sự phát triển của chúng”, một nhà nghiên cứu cho biết
Lấy chất lỏng từ con gián là một quá trình tốn nhiều công sức và không phải là một điều đặc biệt dễ chịu. Để có được sữa, côn trùng cần được cắt ở giữa để các tinh thể sữa giàu dinh dưỡng có thể tràn ra khỏi ruột. Và vì lượng sữa của một con gián là rất nhỏ, nên hàng triệu con gián cần phải được thu hoạch để đóng gói sữa như các sản phẩm thực tế.
Nhà hóa sinh Subramanian Ramaswamy đã nghiên cứu tinh thể sữa và một đồng nghiệp của ông, người đã lấy mẫu chất này cho biết nó có vị khá giống như không có gì. Vì vậy, theo lý thuyết, bạn có thể thêm một giọt sữa gián vào cà phê hoặc đổ nó lên ngũ cốc mà không ảnh hưởng đến hương vị.
Ngay cả khi xu hướng thực phẩm mới này xuất hiện trên thị trường chính, nó vẫn có một số cạnh tranh mạnh mẽ. Các nghiên cứu trước đây đã chào mời những lợi ích của sữa ngựa, sữa gai dầu, sữa lạc đà, sữa lừa. Nhưng ai biết được. Nếu bạn có thể vượt qua sự khó chịu, có thể sữa gián cuối cùng sẽ trở thành một loại thực phẩm mới trong chế độ ăn uống cân bằng.
Như San (Dân Việt/Theo allthatsinteresting)

Có thể bạn quan tâm