Sức khỏe

Dinh dưỡng

Tác dụng bất ngờ của trái cam đối với sức khỏe nam giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Rau củ, trái cây cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp các cơ quan hoạt động ở trạng thái tối ưu. Các trái cây họ cam quýt nổi tiếng với hàm lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường miễn dịch.

Một điều không phải ai cũng biết là loại trái cây này cũng rất tốt với sức khỏe sinh sản của nam giới.

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Tuy nhiên, các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh, quýt lại có thể giúp chống ung thư tuyến tiền liệt cũng như các tình trạng khác ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Các dưỡng chất trong trái cây họ cam, quýt có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ảnh: PEXELS

Các dưỡng chất trong trái cây họ cam, quýt có tác dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ảnh: PEXELS

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nặng khoảng 15-25 gram nằm bên dưới bàng quang. Tuyến này đóng một vai trò quan trọng với hệ sinh sản nam giới, hỗ trợ hoạt động cho tinh hoàn và các tuyến khác.

Tuyến tiền liệt lấy tinh trùng, một số chất dịch khác để tạo ra tinh dịch. Sự co thắt của tuyến tiền liệt sẽ giúp tinh dịch di chuyển vào niệu đạo khi xuất tinh.

Cũng giống như nhiều cơ quan khác trong cơ thể, tuyến tiền liệt rất dễ mắc bệnh. Hiện tại, các chuyên gia chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy các dưỡng chất trong trái cây họ cam, quýt có thể giúp bảo vệ tuyến tiền liệt và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Đặc tính chống ung thư của trái cây họ cam quýt chủ yếu là nhờ hàm lượng cao chất chống ô xy hóa flavonoid. Đây là hợp chất tự nhiên giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do. Chính 2 yếu tố này góp phần quan trọng dẫn đến ung thư.

Vỏ của các loại trái cây họ cam quýt đặc biệt giàu flavonoid. Trong một nghiên cứu công bố trên chuyên san Food & Function, các nhà khoa học đã dùng chuột để kiểm tra hiệu quả của flavonoid được chiết xuất từ vỏ trái cây họ cam quýt với tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy flavonoid giúp giảm kích thước khối u.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuyên san International Journal of Cancer đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 42.000 người ở Nhật. Nhóm nghiên cứu phát hiện những người thường xuyên ăn cam quýt có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn, đặc biệt là ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

Ngoài khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, trái cây họ cam quýt còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng khác liên quan đến tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới từ 30 đến 50 tuổi, khiến tuyến tiền liệt bị viêm và đau đớn, theo Healthline.

Có thể bạn quan tâm