Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tác giả người Hàn Quốc xuất bản sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cuốn sách mang tên “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng” của tác giả Cho Chul-hyeon vừa ra mắt tại Hàn Quốc.

Cuốn sách đã bám sát những chặng đường chính trong sự nghiệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với những thông tin chi tiết về tuổi trẻ và những năm tháng đại học của Tổng Bí thư. Cùng với đó, cuốn sách cũng giới thiệu nhiều bài báo ông viết khi còn làm phóng viên cho Tạp chí Cộng sản, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, tác giả Cho Chul-hyeon cho biết cá nhân ông, từ những năm 2000 đã tham gia hội do các nhà văn trẻ Hàn Quốc thành lập để giao lưu với Việt Nam nhằm tìm hiểu về văn hóa và văn học Việt Nam. Ngoài các hoạt động giao lưu, ông Cho Chul-hyeon cũng đã qua lại Việt Nam nhiều lần và thu thập được khá nhiều thông tin về văn hóa, văn học Việt Nam. Trong thời gian này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 2 lần thăm Hàn Quốc: năm 2008 trên cương vị Chủ tịch Quốc hội và quay lại Hàn Quốc năm 2014 trên cương vị Tổng Bí thư.

Tác giả Cho Chul-hyeon (bìa phải) trò chuyện cùng phóng viên TTXVN. Ảnh nguồn TTXVN

Tác giả Cho Chul-hyeon (bìa phải) trò chuyện cùng phóng viên TTXVN. Ảnh nguồn TTXVN

Ông Cho Chul-hyeon cho biết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt thu hút bởi ông là nhà lãnh đạo xuất thân từ chuyên ngành văn học-điều hiếm thấy của các nhà lãnh đạo trên thế giới. Tác giả ấn tượng với kỹ năng xuất sắc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong viết bình luận, nghị luận, tác giả đã chuyên tâm tìm hiểu nhiều hơn về Tổng Bí thư từ thời kỳ còn trên ghế nhà trường. Ông đã dịch tất cả các phát biểu, diễn văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để đọc kỹ và nghiên cứu. Ông cũng tìm hiểu tư liệu về Tổng Bí thư thông qua các nguồn báo chí quốc tế nói về các chuyến thăm nước ngoài của ông. Sau khi có các tư liệu thô, ông bắt đầu làm việc với các chuyên gia nghiên cứu Việt Nam để thẩm tra tư liệu. Cùng với đó, ông tìm thêm tư liệu thuộc Tạp chí Cộng sản. Đặc biệt, ông đã đọc luận văn tốt nghiệp đại học của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Qua quá trình thu thập tư liệu, tác giả đã hình dung được khá rõ cuộc đời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ khi còn nhỏ, đến học đại học, làm việc ở Tạp chí Cộng sản, đi nghiên cứu sinh ở Liên Xô, giai đoạn làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội rồi 3 năm đầu trong nhiệm kỳ đầu tiên làm Tổng Bí thư.

Tác giả cho biết ngay khi sách vừa ra mắt tại Hàn Quốc, chuyên gia đầu ngành Việt Nam học của Trường Đại học Seoul là Giáo sư Kim Yong-geun đã nói với ông rằng cuốn sách cung cấp nhiều tư liệu quý cho giới nghiên cứu Hàn Quốc. Một giáo sư chuyên nghiên cứu châu Á, từng là nhà báo của Donga Ilbo cũng gọi điện thoại cho ông đề nghị chia thành 3 tập mỗi tập 90 phút để đưa lên YouTube. Kể từ khi sách ra mắt đến nay đã được gần 1 tháng, có khoảng 6.000 cuốn đã được bán.

Cho Chul-hyeon là tác giả nước ngoài viết cuốn sách đầu tiên về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách có giá trị thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Ông cho biết sau khi bản tiếng Hàn được xuất bản ở Hàn Quốc, một doanh nhân Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam đã đặt mua 1.200 cuốn để dành tặng làm món quà ý nghĩa cho các sinh viên Việt Nam học tiếng Hàn Quốc. Một số doanh nghiệp Hàn Quốc cũng ngỏ ý chờ đợi cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Việt Nam để tặng cho nhân viên các doanh nghiệp tại Việt Nam và các đơn vị đối tác của mình.

Tác giả Cho Chul-hyeon mong muốn có dịp được trực tiếp phỏng vấn Tổng Bí thư cũng như được tận tay kính tặng ông cuốn sách này.

Có thể bạn quan tâm