Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Thánh địa Mecca nóng bỏng mùa hành hương vì xung đột và nắng nóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hơn 1 triệu tín đồ Hồi giáo ngày 14/6 đã có mặt tại thánh địa Mecca để bắt đầu lễ hành hương Hajj (Saudi Arabia), trong bối cảnh xung đột tại Gaza vẫn diễn ra khốc liệt và nắng nóng thiêu đốt của mùa Hè Trung Đông.
Tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Đền thờ Lớn ở thánh địa Mecca ngày 11/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Đền thờ Lớn ở thánh địa Mecca ngày 11/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Những người sùng đạo mặc áo choàng sẽ đi bộ quanh Kaaba - cấu trúc hình khối bằng đá màu đen, cao khoảng 15 m, ở trung tâm thánh đường Grand của Mecca.

Hajj được tổ chức thường niên và được xem là một bổn phận tôn giáo mà các tín đồ Hồi giáo phải thực hiện ít nhất một lần trong đời, tùy vào khả năng tài chính và tình trạng thể chất. Hajj bao gồm một loạt nghi lễ ở Mecca và các vùng xung quanh ở miền Tây Saudi Arabia. Phải mất vài ngày mới có thể hoàn thành Hajj.

Hajj năm ngoái thu hút trên 1,8 triệu người hành hương sau khi chính quyền Saudi Arabia dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch và hủy bỏ giới hạn tuổi.

Giống như những năm qua, lễ hành hương Hajj diễn ra vào mùa hè nắng nóng của Saudi Arabia, với nền nhiệt trung bình cao nhất được dự báo lên đến 44 độ C.

Người phát ngôn Bộ y tế Saudi Arabia Mohammed al-Abdulali, cho biết lễ hành hương năm ngoái ghi nhận trên 10.000 trường hợp mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng, trong đó 10% trong số này bị say nắng.

Năm nay, giới chức nước này đã triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe người hành hương như lắp đặt hệ thống phun sương và vật liệu cách nhiệt trên đường. Ngày 13/6, những người hành hương đã nhận được tin nhắn cảnh báo nhiệt độ có thể lên tới 48 độ C, kèm khuyến nghị cần uống nước thường xuyên, hơn 2 lít/ngày và luôn mang theo ô.

Có thể bạn quan tâm