Đô thị

Nhịp sống Đô thị

Thị trường đất nền 'rã băng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ở phía Bắc, nhu cầu tìm mua đất nền tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội, như Đông Anh, Long Biên, Hoài Đức tăng từ 1,7 - 2 lần so với quý I/2023. Trong khi ở phía Nam, mức độ quan tâm đất nền tại quận 12, TP.Thủ Đức, huyện Hóc Môn tăng từ 13 - 25%.

Giá tăng

Báo cáo bất động sản nhà ở TPHCM và vùng phụ cận quý I/2024 của Tập đoàn Dịch vụ Bất động sản DKRA (DKRA Group) ghi nhận sự cải thiện đáng kể về nguồn cung sơ cấp trong các phân khúc chủ đạo. Lãi suất tín dụng đang ở mức thấp, “độ ngấm” chính sách pháp lý cùng với những dấu hiệu tích cực của tình hình kinh tế vĩ mô trong quý I/2024… kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho sự hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Phân khúc , trong quý I, nguồn cung sơ cấp tăng khoảng 18% so với thời điểm cuối năm 2023. Sức cầu chung của thị trường duy trì ở mức thấp, giảm khoảng 40% so với quý trước.

Mặt bằng giá rao bán đất nền trong quý đầu năm 2024 ở miền Bắc tăng đến 25%.

Mặt bằng giá rao bán đất nền trong quý đầu năm 2024 ở miền Bắc tăng đến 25%.

Trong đó, hơn 80% lượng giao dịch tập trung ở Bình Dương, Long An, với nhóm sản phẩm có mức giá trung bình từ 16,4- 22,2 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với năm 2023, phổ biến trong khoảng 14,5 - 23,5 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá thứ cấp tăng khoảng 1 - 3% so với cuối năm, thanh khoản có những chuyển biến tích cực sau Tết nguyên đán. Giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm, dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý và được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Tương tự, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, đã bắt đầu “rã băng”. Mức độ quan tâm đến đất nền vào 2 quý cuối năm 2023, chỉ đạt 44% lực cầu ở thời kỳ sốt nóng 2021 nhưng sang đến quý I/2024 đã tăng lên mức 48%.

Ở phía Bắc, tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội, như , , tăng từ 1,7 - 2 lần so với quý I/2023. Ở phía Nam, mức độ quan tâm đất nền đã ngừng đà giảm. So với quý I/2023, hiện tại lực cầu đất nền tại quận 12, TP.Thủ Đức, huyện Hóc Môn (TPHCM) tăng từ 13 - 25%.

Về mặt bằng giá trong quý đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, miền Nam có sự điều chỉnh giảm 3%, nhưng miền Bắc tăng đến 25% và miền Trung tăng 4%.

3 động lực

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, sức hấp dẫn đất nền đã quay trở lại và phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đồng đang được quan tâm nhiều nhất. Từ cuối năm 2023 cho đến đầu năm nay, thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất nền số lượng lớn.

Ông Tuấn đánh giá, sự hồi phục của thị trường đất nền được thúc đẩy bởi 3 động lực. Thứ nhất là tính chu kỳ của thị trường đất nền, vào tháng 3 (sau Tết âm lịch), nhu cầu tìm kiếm đất nền thường tăng lên.

Nguồn cung mới phân khúc đất nền trong quý II/2024 có nhiều cải thiện so với quý I.

Nguồn cung mới phân khúc đất nền trong quý II/2024 có nhiều cải thiện so với quý I.

Thứ hai, giá đất nền đã có sự điều chỉnh ở một số khu vực khiến nhà đầu tư cân nhắc đến việc tham gia thị trường. Nhiều tỉnh phía Nam như Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Lâm Đồng, Đồng Nai chứng kiến mặt bằng giá rao bán đất nền hiện tại giảm từ 12% - 19% so với đầu năm 2023.

Thứ ba, làn sóng đón đầu thay đổi của 3 bộ luật mới sẽ có hiệu lực từ năm 2025. Trong đó, quy định siết chặt về phân lô đất nền đang là một điểm nóng, dự báo nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm rất mạnh sau năm 2025, nhưng nhu cầu về đất nền thì khó mà đi xuống trong dài hạn vì tâm lý người Việt vẫn rất chuộng loại hình này. Khi cung ít cầu nhiều, giá đất nền sẽ đi lên. Nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt xu hướng này và bắt đầu tìm kiếm đất nền trước khi luật mới áp dụng.

Theo dự báo từ DKRA Group, nguồn cung mới phân khúc đất nền trong quý II/2024 có nhiều cải thiện so với quý I và dao động trong khoảng từ 550 - 650 nền, tập trung chủ yếu ở vùng phụ cận TPHCM.

Thanh khoản thị trường tiếp tục đà tăng và đạt nhiều khởi sắc hơn trong quý sắp tới. Bình Dương, Đồng Nai, Long An… tiếp tục được dự báo là những thị trường chủ lực về tỷ trọng nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp trong quý II/2024. Mặt bằng duy trì xu hướng ổn định. Thị trường thứ cấp đạt nhiều cải thiện tích cực về thanh khoản và giá bán.

Có thể bạn quan tâm