Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

Thiếu tá Trần Xuân Hoàng hết mình vì buôn làng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, Thiếu tá Trần Xuân Hoàng-Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã cùng đồng đội triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại buôn làng.

Tháng 7-2010, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học An ninh nhân dân, anh Hoàng được phân công về công tác tại Đội An ninh, Công an huyện Krông Pa.

Những năm đầu về đơn vị, anh gặp không ít khó khăn vì chưa quen địa bàn, phong tục, tập quán và ngôn ngữ của người dân tộc thiểu số nơi đây. Đặc biệt, thời điểm đó, trên địa bàn huyện có nhiều người dân tộc thiểu số vì nhận thức hạn chế, nhẹ dạ cả tin nên đã bị bọn phản động FULRO dụ dỗ, lôi kéo theo “Tin lành Đê ga”, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Để ngăn chặn tình trạng này, cùng với việc phối hợp tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, Thiếu tá Hoàng thường xuyên bám cơ sở tìm hiểu hoàn cảnh kinh tế, tâm tư của các gia đình có người theo “Tin lành Đê ga” để tham mưu, đề xuất lãnh đạo Công an huyện, chính quyền địa phương có giải pháp xử lý.

“Để người dân hiểu rõ hành vi sai trái, tôi thường xuyên xuống làng cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói chuyện với bà con. Nhờ đó, tôi đã tạo được mối quan hệ gắn bó với bà con ở các buôn làng. Đặc biệt, năm 2018, tôi phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đấu tranh làm thất bại âm mưu phục hồi FULRO trên địa bàn. Thời điểm đó, chúng tôi đã đề nghị xử lý hình sự 2 đối tượng và đưa 47 đối tượng có liên quan ra kiểm điểm trước dân”-Thiếu tá Hoàng nhớ lại.

Thiếu tá Trần Xuân Hoàng (bìa trái) tuyên truyền cho người dân về hành vi sai trái của Tin lành Đê ga. Ảnh: R.H

Thiếu tá Trần Xuân Hoàng (bìa trái) tuyên truyền cho người dân về hành vi sai trái của Tin lành Đê ga. Ảnh: R.H

Với sự nỗ lực của mình, tháng 10-2014, Thiếu tá Hoàng được Giám đốc Công an tỉnh bổ nhiệm giữ chức Phó Đội trưởng Đội An ninh. Đến tháng 4-2021, anh được Giám đốc Công an tỉnh bổ nhiệm giữ chức Đội trưởng Đội An ninh. Trên cương vị này, Thiếu tá Hoàng trực tiếp đôn đốc, hướng dẫn lực lượng trinh sát an ninh tổ chức tiếp xúc, tranh thủ nhiều người có uy tín; phối hợp phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đảm bảo an ninh trật tự tại các buôn làng, cơ sở tôn giáo, trường học. Đồng thời, tổ chức các đợt tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ cơ sở, già làng, người có uy tín, chức sắc, chức việc trong tôn giáo được phân công tham gia quản lý giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng. Nhờ đó, người uy tín đã phối hợp, cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến hoạt động của tổ chức FULRO, “Tin lành Đê ga”, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn trên địa bàn, phục vụ công tác nghiệp vụ của Công an huyện.

Với sự nỗ lực của lực lượng Công an, chính quyền địa phương và cá nhân Thiếu tá Hoàng trong công tác tuyên truyền, vận động, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Krông Pa có 32 hộ với 149 khẩu từ bỏ “Tin lành Đê ga”. Ông Nay Luh (buôn Choanh, xã Uar) chia sẻ: “Trước đây, do thiếu hiểu biết nên mình đã mù quáng tin lời kẻ xấu đi theo “Tin lành Đê ga”. Được sự giải thích, động viên thường xuyên của cán bộ Công an, nhất là Thiếu tá Hoàng, mình đã từ bỏ con đường lầm lỗi. Bây giờ, mình tập trung làm ăn phát triển kinh tế, không nghe theo lời kẻ xấu lôi kéo nữa”.

Ngoài ra, Thiếu tá Hoàng cũng thường xuyên nắm bắt tình hình các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, tranh chấp, khiếu kiện phát sinh trong cộng đồng để phối hợp với đơn vị và địa phương kịp thời giải quyết, nhất là vạch trần quan điểm sai trái của các thế lực thù địch. Đến nay, Thiếu tá Hoàng đã tham gia giải quyết 15 vụ tranh chấp khiếu kiện; tham gia xử lý, làm rõ 5 vụ nghi ngờ “ma lai”, “thuốc thư” trên địa bàn.

Thiếu tá Trần Xuân Hoàng (bìa trái) thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Ảnh: R.H

Thiếu tá Trần Xuân Hoàng (bìa trái) thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Ảnh: R.H

Mới đây, Thiếu tá Hoàng cùng chính quyền và lực lượng Công an đã vạch trần hành vi sai trái của 2 đối tượng sống lưu vong ở Thái Lan ghép ảnh, dựng clip và đăng tải trên các trang mạng xã hội về việc “ma lai” ăn thịt người xuất hiện tại buôn H’Lang, xã Chư Rcăm. Sau khi được tuyên truyền, giải thích về âm mưu của các đối tượng phản động, người dân buôn H’Lang nhận biết đây là thông tin giả mạo và không còn lo sợ nữa.

Trao đổi với P.V, Thiếu tá Mai Văn Năng-Phó Trưởng Công an huyện Krông Pa-đánh giá: Thiếu tá Trần Xuân Hoàng luôn thể hiện vai trò trách nhiệm trong các mặt công tác, tham mưu tích cực và có hiệu quả cho lãnh đạo Công an huyện trong lĩnh vực đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn. Bên cạnh đó, Thiếu tá Hoàng thường xuyên bám địa bàn, gặp gỡ tiếp xúc người có uy tín, thân nhân các đối tượng lầm lỗi, từ đó kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm để vận động và thuyết phục các đối tượng từ bỏ hành vi sai trái, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, anh luôn được lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ tin tưởng kể cả trong công việc và đời sống sinh hoạt thường ngày.

Có thể bạn quan tâm