Sống trẻ - Sống đẹp

Khởi nghiệp

Thiếu tá Vũ Huy Chương: Đại đội trưởng có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thiếu tá Vũ Huy Chương-Đại đội trưởng Đại đội 1 (Tiểu đoàn 15, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả vào công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2, Thiếu úy Vũ Huy Chương được phân công về nhận công tác tại Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 24, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3) với cương vị Trung đội trưởng. Năm 2013, anh được điều động về Tiểu đoàn 15, Sư đoàn 320. Khi về đơn vị mới, anh đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị.

Thiếu tá Vũ Huy Chương có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: V.H

Thiếu tá Vũ Huy Chương có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: V.H

Tiểu đoàn 15 là đơn vị thuộc binh chủng hợp thành. Chính vì thế, anh Chương luôn coi trọng nghiên cứu nhằm nâng cao năng lực huấn luyện, trình độ chuyên môn, nhất là kiến thức về lĩnh vực quân sự.

Đặc biệt, anh luôn say mê tìm tòi, nghiên cứu khoa học và có nhiều sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ áp dụng vào thực tế nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị.

Nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh đã được đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn công tác như: “Thiết bị thăng bằng nhanh súng ĐKZ, SPG-9”, “Thiết bị lấy đường ngắm đúng súng tiểu liên AK”...

Trong thực tế, khi bước vào huấn luyện, việc hướng dẫn và kiểm tra chiến sĩ mới lấy đường ngắm đúng trên bia bắn gặp nhiều khó khăn. Chiến sĩ mới chưa hình dung rõ việc lấy đường ngắm, thao tác đứng dậy sau khi lấy đường ngắm và giữ nguyên vị trí nên khi cán bộ kiểm tra việc lấy đường ngắm của chiến sĩ thì thấy đường ngắm bị xê dịch, không bảo đảm tính ổn định.

Từ thực tế đó, năm 2023, Thiếu tá Chương đã nghiên cứu và cho ra đời sáng kiến “Thiết bị lấy đường ngắm đúng súng tiểu liên AK”. Thiết bị được cấu tạo gồm: chân, đế, giá đỡ, nút lấy thăng bằng, khóa điều khiển độ cao, bộ phận đặt cố định súng… Việc áp dụng thiết bị này giúp chiến sĩ mới dễ hình dung, biết được cách ngắm và giữ được đường ngắm đạt hiệu quả tốt hơn.

Tiểu đoàn 15 sử dụng các loại vũ khí có hỏa lực mạnh, đòi hỏi thao tác nhanh khi lấy mục tiêu bắn như súng ĐKZ, SPG-9 nhưng việc dùng xẻng đào đất, đá lấy thăng bằng ngang cho súng mất khá nhiều thời gian, trong tiêu chuẩn giáo trình cho phép 40 giây phải hoàn thành.

Sau thời gian nỗ lực nghiên cứu, điều chỉnh với sự phản biện, góp ý bổ sung của Hội đồng Khoa học Sư đoàn 320, sáng kiến “Thiết bị thăng bằng nhanh súng ĐKZ, SPG- 9” của Thiếu tá Chương đã được thử nghiệm thành công và rút ngắn thời gian lấy thăng bằng cho súng chỉ còn 25 giây. Thiết bị cấu tạo gồm: bệ đỡ, chân đế, hệ thống điều chỉnh, hệ thống lấy thăng bằng… Tại Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang-thiết bị huấn luyện năm 2023 do Sư đoàn tổ chức, sáng kiến này đã được đánh giá cao.

Thiếu tá Vũ Huy Chương huấn luyện áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào công tác huấn luyện Hậu cần- Kỹ thuật. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thiếu tá Vũ Huy Chương huấn luyện áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào công tác huấn luyện Hậu cần- Kỹ thuật. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Nói về nhiệm vụ của mình, Thiếu tá Chương chia sẻ: Việc huấn luyện chiến sĩ đòi hỏi người chỉ huy phải luôn gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm. Đồng thời, phải tìm tòi, nghiên cứu đưa ra những sáng kiến để nâng cao chất lượng huấn luyện, góp phần sử dụng hiệu quả các vũ khí, trang bị có trong biên chế.

Trung tá Nguyễn Văn Phương-Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 15-cho biết: “Thiếu tá Vũ Huy Chương là cán bộ năng nổ, có trình độ sư phạm, năng lực huấn luyện giỏi, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với đó, đồng chí luôn say mê nghiên cứu khoa học, đưa ra nhiều sáng kiến áp dụng vào trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Những sáng kiến ấy được cấp trên đánh giá rất cao”.

Với sự nỗ lực của mình, Thiếu tá Chương nhiều năm liên tục là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua. Anh được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của cấp trên trong việc tham gia huấn luyện và có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Có thể bạn quan tâm