Sức khỏe

Thói quen ăn đồ tái, sống, người đàn ông mắc sán ký sinh khắp cơ thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Người đàn ông 50 tuổi ở Phú Thọ đau lưng, đi tiểu buốt, kết quả chụp chiếu phát hiện sán não ký sinh khắp cơ thể. Bác sĩ phỏng đoán bệnh nhân này mắc bệnh do thói quen thường ăn gỏi cá, tiết canh, nem chạo, thịt tái…

Ngày 2-7, đại diện Trung tâm Y tế Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) cho biết, bệnh nhân N. (SN 1974, trú tại xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn) được người nhà đưa đến để kiểm tra sức khỏe do xuất hiện đau vùng thắt lưng lan sang phải kèm theo tiểu buốt.

Sán ký sinh rải rác khắp cơ thể như não, ngực, tay... ông N.. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sán ký sinh rải rác khắp cơ thể như não, ngực, tay... ông N.. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khi bác sĩ chụp chiếu thì phát hiện ấu trùng sán rải rác khắp cơ thể bệnh nhân như não, ngực, tay chân, đường kính 3-5 mm. Ngoài ra, sau khi chụp CT-Scanner ổ bụng, các bác sĩ phát hiện hình ảnh giãn đài bể thận niệu quản phải do sỏi niệu quản 1/3 giữa, sỏi thận hai bên, sỏi túi mật, thoát vị bẹn phải gây đau thắt lưng. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp.

Ông N. cho biết thích và thường xuyên ăn thịt heo tái, tiết canh, nem chua, gỏi. Bác sĩ phỏng đoán đây là nguyên nhân bệnh nhân nhiễm sán.

BSCKI. Đinh Đại Lâm-Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng (Trung tâm Y tế Thanh Sơn) cho biết, sán não là một trong những mầm bệnh nguy hiểm đối với con người. Bệnh sán não gây ra những triệu chứng hệ thần kinh như: sốt, đau đầu, chóng mặt, lên cơn co giật sùi bọt mép, trí nhớ giảm, liệt thần kinh số 7, liệt nửa người… Nhiều người bị tiêu chảy, nổi mẩn ngứa khắp cơ thể, nổi u cục dưới da, nếu ấu trùng làm tổ trong đáy mắt sẽ làm mù mắt.

99% trường hợp mắc bệnh giun sán do thói quen ăn uống, thức ăn chưa được nấu chín kỹ hoặc không hợp vệ sinh, có chứa trứng hoặc ấu trùng sán. Số ít còn lại có thể lây nhiễm sán qua da từ thói quen đi chân trần. Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân tuân thủ nguyên tắc vệ sinh ăn uống, không ăn thịt sống hoặc tái, không ăn thịt động vật mắc bệnh. Ăn chín, uống sôi, tẩy giun, sán định kỳ, đúng liều lượng tùy vào độ tuổi theo chỉ định của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm