Sức khỏe

Thử nghiệm thành công phương pháp dự báo 19 loại ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
618 dấu hiệu có thể xuất hiện trong máu bệnh nhân ung thư nhiều năm trước khi căn bệnh có thể được phát hiện theo cách thông thường.

Trong hai thử nghiệm mang tính bước ngoặt, nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford (Anh) đã xác định 618 protein trong máu có liên quan đến ung thư vú, ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt... và nhiều dạng ung thư khác.

Nghiên cứu dựa trên mẫu máu của hàng chục ngàn người đã xác định các dấu hiệu protein liên quan đến ung thư. Ảnh: AI

Nghiên cứu dựa trên mẫu máu của hàng chục ngàn người đã xác định các dấu hiệu protein liên quan đến ung thư. Ảnh: AI

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của hơn 44.000 người Anh, trong đó có 4.900 người sau đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cho thử nghiệm đầu tiên.

Trong thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu di truyền từ hơn 300.000 trường hợp ung thư để phân tích protein nào trong máu có liên quan đến sự phát triển ung thư và có thể là mục tiêu của các phương pháp điều trị mới.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nature Communication, tổng cộng 1463 protein huyết tương đã được đánh giá để tìm ra mối liên quan đến 19 loại ung thư ở 9 vị trí khác nhau lên cơ thể người.

Tổng cộng 618 protein đã xác định là có liên quan đến các dấu hiệu ung thư, trong đó 107 dấu hiệu xuất hiện trước khi ung thư được chẩn đoán tận 7 năm.

Trong đó, 320 loại protein có liên quan đến 4 loại ung thư máu, 131 loại có liên quan đến ung thư gan, 51 loại liên quan đến ung thư thận.

Các dạng ung thư dạ dày, vú, tuyến tiền liệt, nội mạc tử cung, buồng trứng, bàng quang, não, đầu - cổ và tuyến giáp có từ 1-5 dấu hiệu protein dự báo.

Sự thay đổi các protein nói trên có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở một người nào đó.

Do vậy, các xét nghiệm máu nhằm tìm hiểu tình trạng các protein này có thể trở thành phương pháp dự báo cho 19 loại ung thư kể trên.

TS Iain Foulkes, Giám đốc điều hành nghiên cứu và đổi mới tại Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh, nơi tài trợ cho nghiên cứu, giải thích với Daily Mail rằng ngăn ngừa ung thư có nghĩa là tìm ra những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của bệnh.

Trong đó, nghiên cứu chuyên sâu để tìm ra các tín hiệu phân tử mà chúng ta nên chú ý nhất.

"Những khám phá từ nghiên cứu này là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc đưa ra các liệu pháp phòng ngừa, mục tiêu quan trọng nhất giúp mọi người có cuộc sống lâu hơn, tốt hơn, thoát khỏi nỗi sợ hãi về bệnh ung thư" - TS Floulkes nói.

Có thể bạn quan tâm