Xã hội

Lao động - Việc làm

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Mức lương mới sẽ được chi trả ngay trong kỳ lương tháng 7

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết, đến nay, các quy định liên quan đến việc tăng lương cơ sở, tăng lương hưu, mức trợ cấp đã được ban hành. Vì thế, ngay trong kỳ lương tháng 7 này, các trường hợp thụ hưởng sẽ được nhận mức lương mới.

Chiều 6/7, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí nêu câu hỏi về việc tăng lương cơ sở, tăng lương hưu và các mức trợ cấp từ 1/7/2024. Vậy trong kỳ trả lương tháng 7 này, các trường hợp thụ hưởng có được lĩnh theo mức tăng lương mới hay vẫn phải chờ?

Trả lời, ông Trương Hải Long, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, việc triển khai các quy định của Trung ương về tăng lương đã được Chính phủ chuẩn bị từ năm 2019.

Vì thế, ngay sau khi Bộ Chính trị có kết luận và Quốc hội thông qua việc tăng lương cơ sở, tăng lương hưu, trợ cấp, Chính phủ đã ban hành các Nghị định có liên quan để chính thức áp dụng từ ngày 1/7.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long.

Cụ thể, Chính phủ ban hành Nghị định 73, quy định từ 1/7, mức lương cơ sở là 2,34 triệu đồng/tháng thay cho mức 1,8 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 75 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, Nghị định quy định điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6 năm 2024.

Trong Nghị định này cũng quy định, từ ngày 1/7 năm 2024, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3.500.000 đồng/tháng thì được điều chỉnh tăng lên bằng 3.500.000 đồng/người/tháng.

“Như vậy, tất cả các quy định có liên quan đến việc tăng lương cơ sở; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp đã được ban hành và có hiệu lực từ 1/7. Vì thế, ngay trong kỳ lương tháng 7 này, các trường hợp thụ hưởng sẽ được nhận mức lương mới luôn”, ông Long nói.

Có thể bạn quan tâm