Kinh tế

Nông nghiệp

Thứ trưởng Trần Thanh Nam khảo sát vùng nguyên liệu cà phê tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 17-12, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã đi khảo sát vùng nguyên liệu cà phê và làm việc với Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Đak Krong; khảo sát mô hình khuyến nông cơ sở xã Đak Krong (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).

Cùng đi với đoàn, về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; lãnh đạo UBND huyện Đak Đoa.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam (thứ 2 từ trái sang) khảo sát tại huyện Đak Đoa. Ảnh: Lê Nam
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam (thứ 2 từ trái sang) khảo sát tại huyện Đak Đoa. Ảnh: Lê Nam

Theo đó, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT tiến hành khảo sát để xây dựng Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2021-2025 đối với sản phẩm cà phê ở Tây Nguyên và mô hình khuyến nông cơ sở trên địa bàn tỉnh. Tai đây, đoàn công tác đã tìm hểu về viện sản xuất, chăm sóc, thu hoạch và chế biến sản phẩm cà phê của Hợp tác xã (HTX) cũng như tình hình liên kết, tiêu thụ sản phẩm với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

Ông Trịnh Khắc Dương-Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Đak Krong-cho biết: Hợp tác xã được thành lập năm 2018. Đến nay, HTX có 185 thành viên (64 thành viên là người dân tộc thiểu số). Hiện các thành viên của HTX đang sản xuất 320 ha theo tiêu chuẩn 4C (44 ha cà phê sản xuất theo hướng hữu cơ, chất lượng cao). Năng suất bình quân đạt 3,5-4 tấn cà phê nhân/ha. Đồng thời, HTX liên kết với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, giúp thành viên ổn định đầu ra sản phẩm.

 Người dân trên địa bàn huyện Đak Đoa thu hoạch cà phê. Ảnh: Lê Nam
Người dân huyện Đak Đoa thu hoạch cà phê. Ảnh: Lê Nam


Tại buổi khảo sát, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam yêu cầu địa phương cần xây dựng đề án vùng nguyên liệu bền vững đạt chuẩn. Đồng thời, xây dựng và phát triển mô hình tổ khuyến nông cơ sở. Tổ này có trách nhiệm truyền thông và phát triển vùng nguyên liệu; hỗ trợ, tư vấn phát triển HTX, kết nối thị trường cho nông dân. Các HTX cần phát triển, củng cố, thu hút nhiều thành viên tham gia và liên kết với doanh nghiệp nâng cao chất lượng cà phê. Để xây dựng được vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2021-2025 đối với sản phẩm cà phê ở Tây Nguyên, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ hỗ trợ đầu tư một phần về đường sá, nhà kho, sân phơi, silo chứa cà phê. Vùng nguyên liệu sẽ thúc đẩy việc liên kết chuỗi cà phề bền vững từ đó tạo sự lan tỏa và nhân rộng mô hình.

Ngày 18-12, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục làm việc với tỉnh về kết quả và định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh; tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức quản lý nhà nước, kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với định hướng phát triển bền vững đến năm 2025. Đồng thời, đi thăm vùng chanh dây và làm việc với HTX Nông nghiệp Nam Yang; thăm vùng trồng dứa, nhà máy chế biến của Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai; thăm vùng cà phê và làm việc với HTX Nông nghiệp thương mại và du lịch sinh thái Hàm Rồng; Công ty TNHH Vĩnh Hiệp.

 

LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm