Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu: Giai đoạn giao tranh khốc liệt ở Rafah sắp kết thúc và vạch ra kế hoạch hậu chiến Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông trong nước, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, giai đoạn giao tranh khốc liệt ở TP. Rafah sắp kết thúc và vạch ra kế hoạch hậu chiến Gaza, theo nguồn tin từ vnexpress.net và TTXVN.

Theo đó, ông Netanyahu cho hay: “Giai đoạn ác liệt ở Rafah sắp kết thúc, nhưng điều đó không đồng nghĩa cuộc chiến sắp chấm dứt”. Ngoài ra, ông nói thêm, sau giai đoạn khốc liệt, Israel sẽ tái triển khai một số lực lượng đến biên giới phía Bắc với Lebanon.

“Chúng tôi làm điều đó chủ yếu vì mục đích phòng thủ, song cũng nhằm để đưa những cư dân sơ tán trở về nhà”, ông cho biết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết giai đoạn giao tranh khốc liệt ở Rafah sắp kết thúc. Ảnh: AFP

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết giai đoạn giao tranh khốc liệt ở Rafah sắp kết thúc. Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, Thủ tướng Netanyahu nói thêm, ông sẽ không đồng ý bất kỳ thỏa thuận nào yêu cầu chấm dứt cuộc chiến ở Gaza. Theo giới quan sát, nhận định này cho thấy ông đã có thể sẵn sàng chấp nhận thỏa thuận tạm dừng xung đột để tạo điều kiện giải cứu thêm con tin vẫn bị Hamas giam giữ ở Gaza.

Ông Netanyahu tuyên bố sẽ chỉ đồng ý với một thỏa thuận theo đó quyền lực của Hamas phải bị xóa sổ ở Gaza và trả tự do cho khoảng 100 con tin vẫn đang bị giam ở lãnh thổ Palestine.

Về phía Hamas hiện chưa có phản ứng trước tuyên bố này.

Hơn 8 tháng kể từ ngày xung đột bùng phát, hiện các lực lượng Israel đang tập trung vào 2 khu vực cuối là TP. Rafah ở rìa phía Nam của Gaza và khu vực xung quanh Deir al-Balah ở miền Trung dải đất này.

Có thể bạn quan tâm