Sức khỏe

Dinh dưỡng

Tiết lộ bữa ăn tốt nhất cho người vừa 'thoát hiểm' ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một kiểu ăn dễ áp dụng ở các quốc gia ven biển, trồng nhiều rau quả, có thể giúp tăng cường tuổi thọ cho những người "thoát hiểm" ung thư.

Một nghiên cứu dẫn đầu bởi Viện Thần kinh Địa Trung Hải (Neuromed IRCCS - Ý) cho thấy kiểu ăn truyền thống của đất nước này - chế độ ăn Địa Trung Hải - có thể giúp ích rất nhiều cho những người vừa thoát khỏi "tử thần" ung thư.

Đó là một gợi ý thú vị bởi kiểu ăn Địa Trung Hải khá dễ để áp dụng, nhất là ở các quốc gia có nguồn thủy hải sản, rau củ, trái cây phong phú.

Chế độ ăn Địa Trung Hải khá dễ áp dụng và mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa và vượt qua bệnh ung thư. Ảnh AI: Anh Thư
Chế độ ăn Địa Trung Hải khá dễ áp dụng và mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa và vượt qua bệnh ung thư. Ảnh AI: Anh Thư

800 người Ý trưởng thành, từng bị chẩn đoán ung thư từ năm 2005 đến năm 2010, đã tham gia nghiên cứu. Họ được theo dõi trong 13 năm, ghi lại chi tiết lượng thực phẩm tiêu thụ.

Kết quả được công bố trên tạp chí JACC CardioOncology cho thấy những người ăn theo kiểu Địa Trung Hải có nguy cơ tử vong trong thời gian theo dõi - trong đó chủ yếu là tử vong vì bệnh tim mạch và ung thư tái phát - thấp hơn 32% so với những người khác.

Trong đó, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch được cắt giảm mạnh mẽ nhất, tận 60%.

Nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia y tế dự đoán rằng số người sống sót sau ung thư sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Điều này là do sự gia tăng đồng thời số người bị chẩn đoán mắc ung thư lẫn các tiến bộ y học khiến tỉ lệ bệnh nhân sống sót qua căn bệnh khắc nghiệt này ngày một nhiều thêm.

Giúp người sống sót sau bạo bệnh khôi phục sức khỏe, phòng tránh các biến chứng, nguy cơ các bệnh khác tấn công khi cơ thể chưa khỏe hẳn... là một thách thức lớn.

Những dữ liệu của nghiên cứu mới này cũng ủng hộ một giả thuyết thú vị rằng các bệnh mạn tính khác nhau, chẳng hạn như khối u và bệnh tim, thực sự có chung cơ chế phân tử, tức có một nền tảng chung mà hai nhóm rối loạn này bắt nguồn.

Đào sâu vào vấn đề này trong tương lai có thể giúp các nhà khoa học tìm ra những con đường mới để chống lại 2 nhóm bệnh đầy thách thức này.

Trước đó, chế độ ăn Địa Trung Hải đã được một số nghiên cứu chứng minh rằng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và cũng tốt cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Các phát hiện mới cho thấy tác dụng của kiểu ăn này với bệnh ung thư là toàn diện, mà theo các tác giả là nhờ các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên dồi dào.

Chế độ ăn Địa Trung Hải khá đơn giản: Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bánh mì nâu, yến mạch...) thay cho ngũ cốc tinh chế; nguồn đạm ưu tiên cá và các loại hải sản khác, đậu và hạt; sử dụng nhiều và đa dạng rau củ, trái cây; dùng dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu...

Bên cạnh đó, có thể tiêu thụ vừa phải thịt gia cầm, sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng. Ngoài ra, cần hạn chế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và thực phẩm giàu chất béo bão hòa - ví dụ như đồ ăn nhanh, ăn liền.

Có thể bạn quan tâm