Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đẩy mạnh hoạt động do thám xung quanh giới tuyến liên Triều

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 26-5, TNO và NLĐO cho biết, Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc thực hiện hàng loạt hoạt động do thám xung quanh giới tuyến liên Triều, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả nếu chủ quyền và an ninh quốc gia bị xâm phạm.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên Kim Gang-il cho biết, Mỹ triển khai ít nhất 16 máy bay do thám chiến lược RC-135 và U-2S và máy bay không người lái RQ-4B trên bầu trời bán đảo Triều Tiên từ ngày 13 đến 14-5.

Bản đồ cho thấy máy bay do thám của Mỹ ngày 23-5 xuất phát từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản và bay đến bán đảo Triều Tiên, dọc theo vùng phi quân sự (DMZ).

Bản đồ cho thấy máy bay do thám của Mỹ ngày 23-5 xuất phát từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản và bay đến bán đảo Triều Tiên, dọc theo vùng phi quân sự (DMZ).

Ngoài ra, Thứ trưởng Kim cũng cáo buộc Hải quân và Cảnh sát biển Hàn Quốc gây căng thẳng quân sự với việc đẩy mạnh hoạt động tuần tra và gia tăng hành vi xâm phạm giới tuyến trên biển. Bên cạnh đó, ông còn chỉ trích hành động thả bóng bay mang truyền đơn từ phía Hàn Quốc vào Triều Tiên và gọi đây là “sự khiêu khích nguy hiểm”.

Bóng bay thường mang theo những tài liệu có nội dung chống phá Bình Nhưỡng, cũng như thực phẩm, thuốc men, tiền bạc, các đài vô tuyến mini, thanh USB chứa tin tức và phim truyền hình của Hàn Quốc.

“Thậm chí ngay lúc này, các lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc vẫn liên tục huy động nhiều loại máy bay với tần suất hầu như không ngớt suốt ngày, đẩy mạnh hoạt động do thám trên không lên mức độ có thể so sánh trong giai đoạn chiến tranh”, Đài KCNA dẫn lời Thứ trưởng Kim ngày 26-5.

Thứ trưởng Kim cáo buộc những hoạt động trên vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh quốc gia của Triều Tiên và sẽ bị đáp trả. “Chúng tôi sẽ lập tức hành động ngay khi chủ quyền và các lợi ích an ninh bị xâm phạm”-ông nhấn mạnh.

Về phía Mỹ và Hàn Quốc hiện chưa bình luận về thông tin từ phía quan chức Bộ Quốc phòng Triều Tiên.

Có thể bạn quan tâm