Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Trong gần 1 tháng, lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria bị tấn công 55 lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết từ ngày 17/10 đến 14/11 đã xảy ra 55 vụ tấn công nhằm vào các lực lượng của Mỹ, bao gồm 27 vụ tại Iraq và 28 vụ tại Syria, khiến 59 người bị thương.
Binh sỹ Mỹ tại một căn cứ ở Iraq. Ảnh: Reuters

Binh sỹ Mỹ tại một căn cứ ở Iraq. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới, Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói xu hướng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào binh lính Mỹ có liên quan cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas - lực lượng kiểm soát Dải Gaza - và Israel.

Sau khi Hamas bất ngờ tấn công Israel vào ngày 7/10 năm nay khiến hơn 1.200 người thiệt mạng, Mỹ đã nhanh chóng viện trợ quân sự cho Israel - quốc gia này đã và đang tiến hành các cuộc tấn công liên tiếp trên bộ, trên không và trên biển nhằm Dải Gaza, khiến hơn 11.500 người thiệt mạng. Điều đó châm ngòi cho các cuộc tấn công của các lực lượng phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ ở khu vực này.

Mỹ hiện có 2.500 binh sĩ ở Iraq và 900 binh sĩ khác ở Syria thực hiện nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ các lực lượng địa phương đối phó tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Các phần tử của tổ chức này từng chiếm giữ những phần lãnh thổ quan trọng ở cả hai quốc gia này. Tuy nhiên, các lực lượng an ninh sở tại được sự hỗ trợ của nhiều nước do Mỹ đứng đầu đã đẩy lùi những tay súng khủng bố sau nhiều năm giao tranh ác liệt.

Có thể bạn quan tâm