Xã hội

Lao động - Việc làm

Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai quan tâm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai quan tâm hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị mất việc làm được hưởng trợ cấp thất nghiệp, học nghề và sớm tìm được việc làm mới.

Sau 14 năm triển khai, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã đi vào cuộc sống, trở thành “phao cứu sinh” cho NLĐ không may bị mất việc làm với 4 chế độ được hưởng là trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, tìm việc làm và hỗ trợ bảo hiểm y tế.

Cán bộ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ tuyên truyền về thị trường việc làm và chính sách BHTN cho người lao động xã Ia Dơk. Ảnh: U.N

Cán bộ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ tuyên truyền về thị trường việc làm và chính sách BHTN cho người lao động xã Ia Dơk. Ảnh: U.N

Ông Lê Thanh Truyền-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh-cho biết: Để giúp NLĐ hiểu rõ về chính sách BHTN, Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua tổ chức hội nghị tập huấn, tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề và trong quá trình NLĐ đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện nay, chính sách BHTN có sự thay đổi về thời gian hưởng trợ cấp và mở rộng đối tượng tham gia.

Trước đây, NLĐ phải có hợp đồng từ 12 tháng trở lên và làm việc tại những doanh nghiệp sử dụng từ 10 lao động có ký hợp đồng 12 tháng trở lên mới được tham gia. Còn hiện nay, chính sách BHTN mở rộng đối tượng được hưởng là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc, khi làm việc theo các trường hợp sau đều có thể tham gia BHTN: hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Khi tham gia, NLĐ chỉ phải đóng bảo hiểm bằng 1% tiền lương tháng, người sử dụng lao động phải đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng cho những lao động đang tham gia BHTN, ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng BHTN của những lao động đang tham gia BHTN. Nếu bị mất việc làm, NLĐ có thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Sau khi nghỉ hết thời gian thai sản, chị Nguyễn Thị Oanh-giáo viên một trường mầm non trên địa bàn TP. Pleiku xin nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình. Sau khi cầm quyết định nghỉ việc, chị Oanh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh làm hồ sơ hưởng chính sách BHTN và được nhận khoản trợ cấp thất nghiệp là 3,6 triệu đồng/tháng, thời gian hưởng 6 tháng. “Trong thời gian chưa tìm được việc làm mới, khoản trợ cấp này giúp gia đình tôi trang trải cuộc sống”-chị Oanh chia sẻ.

Tương tự, bị mất việc làm từ tháng 4-2023, chị Nguyễn Thị Lương Thùy-công nhân Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Ngoài làm thủ tục hưởng trợ cấp, chị Thùy cũng đăng ký danh sách giới thiệu việc làm.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 4.063 hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhằm kịp thời giải quyết chính sách BHTN cho NLĐ, Trung tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện mô hình một cửa liên thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch.

Nhờ đó, Trung tâm đã kịp thời trong giải quyết hồ sơ hưởng BHTN. Kết quả, trong 4.063 hồ sơ mà Trung tâm tiếp nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có 3.687 người đủ điều kiện được hưởng chính sách này với tổng số tiền do Bảo hiểm Xã hội chi trả là hơn 63 tỷ đồng. Cũng từ đầu năm đến nay, Trung tâm còn thường xuyên tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 18.000 lượt lao động, trong đó có 78 người quay lại thị trường lao động, 64 lao động được hỗ trợ học nghề với tổng số tiền là 399 triệu đồng.

Hiện nay, Trung tâm triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách BHTN”. Mục tiêu của Đề án nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách BHTN; trong đó, tập trung về tổ chức bộ máy và nhân sự, cơ chế tài chính của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Qua đó, Trung tâm đảm bảo tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả để chính sách BHTN thực sự trở thành công cụ chủ yếu quản trị thị trường lao động.

“Chúng tôi phấn đấu 100% nhân sự thực hiện BHTN tại Trung tâm được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên sâu; triển khai đồng bộ quy trình thực hiện BHTN, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025 có 100% NLĐ đang đóng BHTN bị chấm dứt hợp đồng hoặc hợp đồng làm việc được tư vấn miễn phí khi có nhu cầu; 80% người thất nghiệp được giới thiệu việc làm miễn phí”-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm