Thời sự - Sự kiện

Thời sự trong nước

Truy tố nữ cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Viện Kiểm sát cáo buộc cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM Trần Thị Bình Minh đã bỏ qua sai sót, tạo điều kiện cho AIC trúng thầu dự án 12 phòng thí nghiệm, gây thiệt hại 33 tỉ đồng

Ngày 24-5, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 14 bị can trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (Công ty AIC) và Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM (Trung tâm CNSH) cùng các đơn vị liên quan.

Bị can Trần Thị Bình Minh. Ảnh: Bộ Công an

Bị can Trần Thị Bình Minh. Ảnh: Bộ Công an

Theo đó, Viện Kiểm sát Nhân dân truy tố Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC; Trần Mạnh Hà, Phó tổng giám đốc AIC, về các tội "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Bị can Dương Hoa Xô, cựu giám đốc Trung tâm CNSH, bị cáo buộc có hành vi "Nhận hối lộ".

Các bị can Trần Thị Bình Minh, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM, và thuộc cấp là Phan Tất Thắng bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo buộc, năm 2014, Trung tâm CNSH được phê duyệt kế hoạch chọn nhà thầu cung cấp thiết bị dự án với giai đoạn 1 trị giá 149 tỉ đồng; giai đoạn 2 trị giá khoảng 200 tỉ đồng và giai đoạn 3 trị giá hơn 75 tỉ đồng.

Biết việc này, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đề nghị và được lãnh đạo Trung tâm CNSH là Dương Hoa Xô đồng ý cho Công ty AIC tham gia, tạo điều kiện để trúng thầu. Bị can Trần Mạnh Hà thì đề nghị để AIC đạt lợi nhuận 40% giá trị các gói thầu và cũng được ông Xô đồng ý.

Tại giai đoạn 1 năm 2015, bị can Nhàn đồng ý cho Công ty Việt Á của Phan Quốc Việt và Công ty Vimedimex đứng tên thầu liên danh. Nhóm này thống nhất danh mục thiết bị và lập nhóm "quân xanh" tham gia đấu thầu.

Cùng với đó, bị can Dương Hoa Xô do thông đồng với Công ty AIC nên thuê công ty định giá, yêu cầu ra chứng thư định định giá các thiết bị cần mua với 169 tỉ đồng (cao hơn dự kiến ban đầu là 149 tỉ đồng như đã nói ở trên). Kết quả, liên danh AIC - Việt Á trúng 2 gói thầu còn Vimedimex trúng 1 gói thầu của giai đoạn 1.

Với 6 gói thầu của giai đoạn 2 và 3 tiến hành trong các năm 2017-2018, các bị can lại tiếp tục thông thầu, nâng khống giá để đảm bảo nhóm doanh nghiệp liên quan AIC trúng thầu với lợi nhuận 40%.

Cơ quan tố tụng xác định Dương Hoa Xô đã làm sai quy định, gây thiệt hại cho Trung tâm CNSH hơn 94 tỉ đồng tại 8 gói thầu. Trong quá trình sai phạm, bị can Dương Hoa Xô được người của AIC 6 lần hối lộ tổng số 14,4 tỉ đồng.

Viện kiểm sát cáo buộc khi cấp dưới phát hiện chưa có cơ sở pháp lý xem xét thẩm định dự toán giai đoạn 2 và 3, đã báo cáo lên nhưng phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM Trần Bình Minh vẫn "bỏ qua". Bị can chỉ yêu cầu Trung tâm CNSH sửa tờ trình đề xuất phê duyệt dự toán và yêu cầu cấp dưới tiếp tục thẩm định, thay vì hủy quyết định phê duyệt dự toán sai quy định trước đó. Đáng chú ý, cựu phó giám đốc sở cũng không họp với các sở ngành liên quan để làm rõ cơ sở thay đổi dự toán. Sau đó, bị can Minh ký phê duyệt dự toán giai đoạn 2 và 3 với 12 phòng thí nghiệm, tổng giá trị gần 300 tỉ đồng, theo đề xuất của Trung tâm CSNH.

Khai tại cơ quan điều tra, bị can Minh thừa nhận khi điều chỉnh dự án, dự toán "đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, vi phạm quy định pháp luật".

Bà giải thích việc không tổ chức họp với các sở ngành, bởi "sắp nghỉ hưu" và được ông Hà và Xô tác động.

Kết quả điều tra xác định bị can Trần Thị Bình Minh đã bỏ qua sai sót, tạo điều kiện cho công ty AIC của Nguyễn Thị Thanh Nhàn trúng thầu dự án 12 phòng thí nghiệm, gây thiệt hại 33 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, sau khi nhận hối lộ 6 lần đưa tiền cho ông Dương Hoa Xô với tổng số tiền là 14,4 tỉ đồng. Sau khi nhận số tiền trên, bị can Xô hai lần đưa tiền cho cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng 1 tỉ đồng.

Cơ quan truy tố cáo buộc bị can Minh được hưởng lợi bất chính 1,9 tỉ đồng và đã tiêu dùng cá nhân.

Hành vi của cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cùng cấp dưới bị cáo buộc vi phạm quy định pháp luật, tạo điều kiện cho Trung tâm CNSH, Công ty AIC hợp thức việc nâng giá dự toán các gói thầu giai đoạn 1 và nâng giá gói thầu giai đoạn 2, 3, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số tiền hơn 33 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm