Xã hội

Tuyên truyền để từng bước nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 1-3, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị với sự tham gia của các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lam Nguyên

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lam Nguyên

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, trong năm 2023, chế độ chính sách BHXH, BHTN luôn được giải quyết đúng, đủ, kịp thời và trả hồ sơ đúng hẹn, không để tồn đọng. Trong năm, kinh phí chi trả BHXH, BHYT, BHTN trên 3.451 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước. Có 1.753.099 lượt người được thanh toán chi phí khám-chữa bệnh BHYT với 899 tỷ đồng, tăng 21,9% so với năm 2022. Chất lượng khám-chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe được nâng lên, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ mua thẻ BHYT cho 6.144 người dân có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 1,144 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHTN đạt chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn toàn tỉnh mới chỉ đạt 91%, chưa đạt chỉ tiêu của UBND tỉnh giao là 92,75%.

Tại hội nghị, các địa phương chưa đạt chỉ tiêu cơ bản về BHXH, BHYT, BHTN cho rằng, năm qua nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp giải thể dẫn đến số người lao động tham gia các loại hình bảo hiểm trên giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN cấp xã hoạt động còn lúng túng, chưa có giải pháp phát triển người tham gia một cách bền vững. Các thành viên của Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian để đi cơ sở nắm bắt địa bàn được phân công phụ trách.

Một số ý kiến tại hội nghị cho rằng kinh tế khó khăn khiến số người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN giảm rõ rệt. Ảnh: Lam Nguyên

Một số ý kiến tại hội nghị cho rằng kinh tế khó khăn khiến số người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN giảm rõ rệt. Ảnh: Lam Nguyên

Trong năm 2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh đưa ra các mục tiêu: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93,75%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 15,83%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN đạt 9,54%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho rằng để đạt được các mục tiêu trên, các sở, ngành liên quan cần bổ sung số liệu, phân tích và làm rõ hơn nguyên nhân sâu xa vì sao một số địa phương có tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt thấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã một cách tinh gọn, làm việc hiệu quả nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế cần nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khám-chữa bệnh BHYT cũng như đẩy mạnh chuyển đổi số. Ngành BHXH cần phối hợp với các cơ quan báo chí địa phương xây dựng các chuyên đề tuyên truyền để từng bước nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh…

Có thể bạn quan tâm