Bạn đọc

UBND huyện Phú Thiện khẳng định không có việc khai thác cát trái phép tại xã Ia Sol

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) vừa có Báo cáo số 76/BC-UBND về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.
Theo đó, ngày 9-2-2021, một trang báo điện tử đã đăng tải bài viết "Gia Lai: Lợi dụng Covid-19, khai thác cát trái phép cả ngày lẫn đêm?". Trong đó có nội dung: "Ngày 6/2, nhiều người dân tại thôn Ia Ptau, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện phản ánh (...) tình trạng lợi dụng tình hình dịch Covid-19, một số đối tượng khai thác cát trái phép dưới lòng sông Ea Ayun cả ban ngày lẫn ban đêm, nhưng không thấy các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, mặc dù sự việc đã được báo đến chính quyền địa phương".
Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Ia Sol tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin báo phản ánh và xử lý sai phạm kịp thời (nếu có). Trong ngày 10 và 11-2, UBND xã Ia Sol, Phòng Tài nguyên và Môi trường đều có báo cáo gửi UBND huyện về vấn đề này.
Ảnh minh họa
Tại khu vực báo phản ánh chỉ có máy bơm nước của người dân để tưới cho diện tích trồng cây thuốc lá, lúa và bắp. (Ảnh cơ quan chức năng cung cấp)
Sáng 11-2, ông Nguyễn Ngọc Ngô-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an xã Ia Sol đã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra, xử lý.
Theo đó, hiện trạng khu vực phản ánh của báo là bãi cát bồi, hiện có một số vết khơi dòng chảy. Tại một số vị trí khơi dòng, người dân đang đặt máy bơm nước để tưới cho diện tích trồng thuốc lá, lúa và bắp khu vực ven bờ sông. Tại thời điểm kiểm tra không có máy móc nào tại khu vực trên. 
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu khai thác cát trái phép vì cát vẫn còn nguyên vẹn sau khi người dân khơi thông dòng chảy, không có dấu hiệu vận chuyển, thất thoát. Bên cạnh đó, khu vực này chỉ có đường nội đồng để người dân đi lại sản xuất nông nghiệp; các phương tiện cơ giới, xe máy không thể di chuyển được.
LÊ HÀ

Có thể bạn quan tâm