Thời sự - Sự kiện

Nga truy nã Tổng thống Ukraine Zelensky

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 4-5, Đài RT (Nga) đăng tin: “Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xuất hiện trong danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Nga vào ngày 4-5. Tội danh chính xác của ông ấy vẫn chưa rõ”.

Đài RT và Hãng thông tấn TASS (Nga) cho biết ông Zelensky bị truy nã vì vi phạm luật hình sự Nga nhưng không nêu cụ thể vi phạm là gì.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP

Cũng trong thông báo mới, Bộ Nội vụ Nga đưa cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vào danh sách truy nã, theo hãng tin Sputnik. Ông Poroshenko (SN 1965) là người tiền nhiệm của ông Zelensky và cầm quyền từ năm 2014-2019. Moscow không nêu rõ tội danh bị cáo buộc của ông Poroshenko.

Hàng loạt quan chức Ukraine cũng xuất hiện trong danh sách truy nã của Bộ Nội vụ Nga, gồm: Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Alexander Litvinenko, cựu Bộ trưởng Tư pháp Pavel Petrenko, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Valentin Nalyvaichenko, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexander Shlapak và cựu Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Stepan Kubiv.

Theo hiến pháp Ukraine, nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Zelensky sẽ kết thúc vào ngày 20-5-2024 và nước này phải tổ chức bầu cử tổng thống từ trước đó 2 tháng. Tuy nhiên, ông Zelensky yêu cầu không tổ chức bầu cử cho tới khi xung đột chấm dứt.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Aleksandrovich Zelensky, sinh ngày 25-1-1978 tại thành phố Krivoy Rog thuộc tỉnh Dnipro của Ukraine. Việc ông bị Nga đưa vào danh sách truy nã không rõ động thái trên ảnh hưởng như thế nào tới ông. Hiện, Tổng thống Zelensky chưa lên tiếng về động thái trên.

Tháng trước, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng nói rằng những lời đe dọa của ông Zelensky về phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự của Nga là bằng chứng cho thấy ý định khủng bố của Chính phủ Ukraine.

Có thể bạn quan tâm