Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Ukraine “phản pháo” trước lời kêu gọi “giương cờ trắng” của Giáo hoàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- "Cờ của chúng tôi (Ukraine) có màu vàng và xanh. Chúng tôi sống, chết và chiến thắng cùng với lá cờ này. Chúng tôi sẽ không bao giờ giương bất kỳ lá cờ nào khác" - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba viết trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 10/3.
Giáo hoàng Francis tại buổi lễ cầu nguyện ở Rome, Italy ngày 8/3. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis tại buổi lễ cầu nguyện ở Rome, Italy ngày 8/3. Ảnh: Reuters

Phản ứng đó của ông Kuleba khi Reuters tiết lộ một phần nội dung cuộc phỏng vấn Giáo hoàng Francis dự kiến công bố ngày 20/3, trong đó ông được đề nghị bình luận về tranh cãi liệu Ukraine có nên bỏ cuộc và chấp nhận đàm phán để chấm dứt chiến sự hay không.

Phóng viên dùng cụm từ "cờ trắng" khi đặt câu hỏi. "Điều đó là đúng theo cách diễn giải nào đó", Giáo hoàng Francis trả lời.

Bên mạnh mẽ nhất là "người nghĩ đến dân thường, có dũng khí giương cờ trắng và bắt đầu đàm phán khi nhìn vào tình hình", và 'Đàm phán' là cụm từ thể hiện can đảm. Cần có dũng khí để đàm phán khi nhận ra mình đã thất bại và mọi chuyện đang xấu đi", Giáo hoàng Francis cho hay.

Người phát ngôn Vatican Matteo Bruni giải thích Giáo hoàng Francis đã mượn cụm từ "cờ trắng" của nhà báo "để chỉ việc chấm dứt chiến sự và đạt được lệnh ngừng bắn bằng dũng khí đàm phán".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba khẳng định Kiev sẽ không bao giờ giương cờ trắng.

Trong tuyên bố đáp trả trên X, ông Kuleba viết: "Trong cuộc chiến giữa tốt và xấu, người mạnh mẽ nhất là người chọn đứng về phe tốt, thay vì cố đặt hai bên ngang hàng và gọi đó là 'đàm phán'.

Đồng thời, khi nói đến cờ trắng, chúng ta biết chiến lược này của Vatican từ nửa đầu thế kỷ 20. Tôi kêu gọi Vatican tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ và ủng hộ Ukraine cũng như người dân Ukraine trong cuộc đấu tranh chính đáng vì cuộc sống của mình".

Theo Reuters, trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, Giáo hoàng Francis đã vài lần khiến các quan chức Ukraine khó chịu. Trong đó có lời kêu gọi của Ngài vào năm ngoái về việc giới trẻ Nga hãy tự hào là người thừa kế của các Sa hoàng như Peter Đại đế.

Có thể bạn quan tâm