Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Ukraine sắp nhận thêm vũ khí, Nga cảnh báo phương Tây

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phương Tây xúc tiến cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, trong bối cảnh Nga lo ngại khả năng bị tấn công sâu vào lãnh thổ.

Trước cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Paris (Pháp) vào ngày 7.6, Pháp và Mỹ đã hé lộ những thông tin về việc chuyển giao những vũ khí mới cho Ukraine. Những thông tin này càng trở nên nhạy cảm trong bối cảnh Nga lo ngại Ukraine dùng những vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp tấn công sâu vào lãnh thổ.

Thêm chiến đấu cơ, đạn dược

Phát biểu trên truyền hình ngày 6.6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay nước này sẽ chuyển giao máy bay chiến đấu Mirage-2000 cho Ukraine và đào tạo phi công Ukraine tại Pháp. Theo nhà lãnh đạo, các phi công Ukraine sẽ được đào tạo tại Pháp từ mùa hè này. "Thông thường, bạn cần từ 5 - 6 tháng. Vì vậy, đến cuối năm nay sẽ có phi công. Các phi công sẽ được đào tạo ở Pháp", ông cho biết, nhưng chưa nêu rõ số lượng máy bay chiến đấu sẽ được chuyển giao.

Pháp sẽ chuyển giao chiến đấu cơ Mirage 2000-5 cho Ukraine

Tổng thống Pháp cho rằng Ukraine đang đối diện thách thức lớn về huấn luyện khi tìm cách huy động thêm hàng chục ngàn binh sĩ ra mặt trận. Ông cho biết Pháp sẽ trang bị và huấn luyện toàn bộ lữ đoàn gồm 4.500 binh sĩ Ukraine để họ có thể tự vệ khi trở về Ukraine. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay có nhiều bằng chứng hé lộ việc sĩ quan huấn luyện của Pháp đã làm việc tại Ukraine và cảnh báo những người đó là mục tiêu hợp thức của quân đội Nga. Ông Macron khẳng định không có sĩ quan đào tạo nào của Pháp tại Ukraine vào thời điểm hiện tại.

Ông Zelensky (trái) bắt tay ông Biden, với sự hiện diện của ông Macron ngày 6.6.

Ông Zelensky (trái) bắt tay ông Biden, với sự hiện diện của ông Macron ngày 6.6.

Về phía Mỹ, các nguồn tin cho hay chính quyền Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự mới trị giá khoảng 225 triệu USD dành cho Ukraine. Gói viện trợ này sẽ có đạn cho hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), đạn pháo và đạn súng cối, theo trang The Kyiv Independent ngày 7.6. Ngoài ra, gói viện trợ còn có những khẩu pháo, tên lửa phòng không HAWK, tên lửa Stinger, tên lửa Javelin, súng chống tăng AT-4 và xe bọc thép.

Nguy cơ leo thang

Trước các thông tin về việc phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo rằng mỗi đợt cung cấp là một lần leo thang căng thẳng mới.

Chiến đấu cơ Mirage 2000 của Pháp trong một chuyến tuần tra của NATO ở Estonia

Chiến đấu cơ Mirage 2000 của Pháp trong một chuyến tuần tra của NATO ở Estonia

"Nga sẵn sàng cho điều này và có biện pháp đối phó. Mỗi đợt cung cấp mới là một đợt leo thang căng thẳng và trách nhiệm thuộc về những nước khởi xướng điều đó", ông trả lời phỏng vấn trên tờ Izvestia. Phát ngôn viên này nhắc lại phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây cung cấp thêm vũ khí là để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga. Ông Putin tuyên bố rằng Nga có thể đáp trả bằng cách cung cấp vũ khí cho các bên tấn công cơ sở của phương Tây.


Tổng thống Biden vạch giới hạn với Ukraine về sử dụng vũ khí Mỹ tấn công Nga

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ chỉ cho phép Ukraine dùng vũ khí được cung cấp tấn công các mục tiêu ngay bên kia biên giới. "Chúng tôi không nói về việc cung cấp vũ khí cho họ để tấn công Moscow hay Điện Kremlin", Đài ABC News dẫn lời ông khẳng định.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga ngày 7.6 cáo buộc Ukraine sử dụng HIMARS do Mỹ cung cấp tấn công các mục tiêu dân sự tại tỉnh Belgorod của Nga và phải chịu trách nhiệm về các trường hợp phụ nữ, trẻ em tử vong. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết những mảnh vỡ của quả rốc két là bằng chứng. Cùng ngày, quân đội Ukraine cho biết đã bắn rơi tất cả 5 tên lửa và 48 trong số 53 máy bay không người lái (UAV) của Nga tấn công trong đêm tại 9 tỉnh. Tỉnh Kyiv bị các UAV và tên lửa Kh-101/Kh-555 tấn công gây cháy một cơ sở công nghiệp nhưng không có thiệt hại về người.

Mỹ, Pháp nhấn mạnh sự ủng hộ Ukraine

Tờ The Guardian ngày 7.6 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron dự kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day lên bờ biển Normandy (Pháp), trận chiến nổi tiếng là khởi đầu dẫn đến sự thất bại của Hitler và kết thúc Thế chiến 2. Phát biểu tại sự kiện, ông Biden nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ không bỏ đi vì nếu làm vậy Ukraine sẽ bị chinh phục và mọi chuyện sẽ không kết thúc ở đó".

Có thể bạn quan tâm