Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Ươm những “mầm xanh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển sâu rộng, nhiều phong trào hay, mô hình sáng tạo được nhân rộng, góp phần ươm những “mầm xanh” tương lai.

Trang bị kiến thức, kỹ năng

Nhằm khơi gợi lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức của thiếu nhi trong học tập, rèn luyện, các liên đội thuộc Cụm thi đua số 3 (Hội đồng Đội TP. Pleiku) tổ chức hoạt động chuyên đề “Em yêu biển đảo Việt Nam” gắn với triển khai cuộc vận động “Tự hào một dải non sông”.

45 đội viên, thiếu nhi đến từ 9 trường tiểu học, THCS trong cụm tham gia dâng hương tại nơi thờ Bác Hồ trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết và tìm hiểu về cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo tặng quà cho học sinh của thị xã An Khê. Ảnh P.L

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo tặng quà cho học sinh của thị xã An Khê. Ảnh P.L

Sôi nổi nhất là cuộc thi rung chuông vàng tìm hiểu chiều dài đường bờ biển của Việt Nam; các nước và vùng lãnh thổ tiếp giáp với Biển Đông; Việt Nam có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp với biển… bằng việc trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm.

Giành được giải nhất cuộc thi, em Trần Ngọc Thùy Linh (lớp 5.4, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi) chia sẻ: “Cuộc thi giúp em nâng cao kiến thức về địa lý, biển, đảo của Việt Nam. Em thêm yêu Tổ quốc và nhận thấy phải nỗ lực hơn để đạt kết quả cao trong học tập và rèn luyện”.

Ngoài trang bị kiến thức, các tổ chức Đoàn-Đội còn chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Mới đây, hơn 150 thiếu nhi, cán bộ phụ trách công tác thiếu nhi cấp xã, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trên địa bàn huyện Ia Grai đã tham gia chương trình tập huấn kỹ năng phòng-chống bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo vệ sức khỏe vị thành niên và nâng cao năng lực thực hiện quyền trẻ em do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh tổ chức.

Tại chương trình, báo cáo viên đến từ Sở Tư pháp và Công an huyện Ia Grai đưa ra các tình huống giả định để các em tìm cách giải quyết. Các em cũng được hướng dẫn kỹ năng phòng-tránh, bảo vệ bản thân. Sự tương tác, trao đổi cởi mở giữa báo cáo viên và thiếu nhi tạo sự dễ hiểu và không khí sôi nổi.

Đại úy Phạm Thanh Tùng-Cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện Ia Grai) cho biết: “Bạo lực và xâm hại trẻ em là những vấn nạn khiến cả xã hội lo lắng, quan ngại. Buổi tập huấn giúp các em củng cố kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ bản thân tốt hơn nếu không may gặp phải các tình huống xảy ra trong thực tế, hạn chế những hậu quả đáng tiếc”.

Trước những tình huống giả định do báo cáo viên đưa ra, các em thiếu nhi đã mạnh dạn đề xuất phương án xử lý phù hợp. Em Lê Tâm Như (lớp 5C, Trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Nhờ được tham gia tập huấn, em nhận thấy việc nắm vững kiến thức, kỹ năng rất quan trọng. Thông qua những tình huống giả định, em tiếp thu kiến thức dễ hơn, nhớ lâu hơn để biết cách ứng biến khi gặp tình huống xảy ra trong thực tế”.

Trong khi đó, nhằm cụ thể hóa phong trào “Nghìn việc tốt”, Liên Đội Trường THCS thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh) đã triển khai phong trào “Nuôi heo đất-giúp bạn đến trường” nhằm giáo dục thiếu nhi tấm lòng nhân ái, sẻ chia.

Phong trào được triển khai từ tháng 10-2023 và tổ chức “Ngày hội khui heo đất” vào cuối mỗi kỳ học. Mỗi đội viên tiết kiệm tiền ăn quà vặt để nuôi heo đất; phấn đấu đóng góp ít nhất 1.000 đồng/tuần. Năm học 2023-2024, Liên Đội đã tiết kiệm được hơn 2 triệu đồng từ phong trào “Nuôi heo đất-giúp bạn đến trường”.

Các đội viên còn tích cực thu gom chai nhựa, vỏ lon để gây quỹ được hơn 500 ngàn đồng. Từ nguồn quỹ này, Liên Đội đã tặng quà cho học sinh khó khăn của trường và giúp đỡ các em thiếu nhi ở điểm trường làng Krái.

Vì đàn em thân yêu

Đây là hoạt động được các tổ chức Đoàn-Đội chú trọng nhằm động viên thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nổi bật là chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Gia Lai” do Hội đồng Đội tỉnh triển khai. Ngày 7-5, Hội đồng Đội tỉnh đã trao tặng 20 mô hình sinh kế (mỗi mô hình trị giá 2 triệu đồng) cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn của xã Ia Lang, huyện Đức Cơ.

Các tổ chức Đoàn-Đội trong tỉnh luôn dành sự quan tâm đến các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: P.L

Các tổ chức Đoàn-Đội trong tỉnh luôn dành sự quan tâm đến các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: P.L

Em Rơ Lan Dư (lớp 7B, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Siu Blễh, xã Ia Lang, huyện Đức Cơ) vui mừng khi đón nhận đàn gà 20 con do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh trao tặng.

Gia đình khó khăn, không có nương rẫy, bố mẹ Dư phải đi làm thuê nuôi 5 người con ăn học. Thương bố mẹ, Dư luôn chăm chỉ học tập, phụ giúp bố mẹ việc nhà. “Em rất vui khi nhận được đàn gà mà các anh, chị trao tặng. Em dành thời gian chăm sóc đàn gà thật kỹ để chúng khỏe mạnh, nhanh lớn”-Dư bày tỏ.

Cũng với mong muốn giúp các em thiếu nhi có chỗ ở khang trang, nhiều mái ấm đã được các tổ chức Đoàn-Đội triển khai xây dựng. Ngày 12-5 vừa qua, Huyện Đoàn Kông Chro đã bàn giao “Ngôi nhà hạnh phúc” cho em Đinh Thị Ngân (lớp 5A, Trường Tiểu học và THCS Cao Bá Quát, xã Đăk Song).

Ngân mồ côi mẹ, cha bỏ đi khỏi địa phương. Hiện nay, em sống cùng ông bà ngoại, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Ngôi nhà được xây dựng với diện tích 32 m2 với kinh phí 80 triệu đồng từ Dự án Ánh sáng núi rừng của Quỹ Sức mạnh 2000 (Trung tâm Tình nguyện Quốc gia).

Ngoài nhà ở, Quỹ Sức mạnh 2000 đã kêu gọi các Mạnh Thường Quân nhận đỡ đầu em Ngân đến năm 18 tuổi, mỗi tháng hỗ trợ em 500 ngàn đồng. Tại lễ bàn giao, Huyện Đoàn Kông Chro đã trao tặng em Ngân 1 góc học tập và 1 đàn gà.

Thực hiện cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, từ tháng 9-2023 đến nay, tổ chức Đoàn-Đội các cấp đã xây dựng 10 “Ngôi nhà hạnh phúc”, 3 nhà nội trú cho em, tặng 1 bộ cồng chiêng thanh thiếu nhi, 1 sân chơi cho học sinh THCS,1 tủ sách Kim Đồng, 6 phòng tin học.

Anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh-cho biết: Nhằm giúp các em đội viên, thiếu nhi được học tập, rèn luyện và phát triển toàn diện về đức-trí-thể-mỹ, tổ chức Đoàn-Đội rất coi trọng công tác giáo dục cho các em về truyền thống, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, kỹ năng sống.

Các hoạt động đã góp phần lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, giúp đỡ bạn bè, biết kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy-cô giáo; yêu trường, yêu lớp và tự hào về truyền thống quê hương, đất nước.

Có thể bạn quan tâm