Sức khỏe

Dinh dưỡng

Uống trà xanh giúp da tự chống nắng, ngừa ung thư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy trà xanh có thể là "thần dược" đẩy lùi tác hại của tia UV.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Chulalongkom và Đại học Chiang Mai (Thái Lan) đã xem xét tác động của các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà xanh và phát hiện ra một loạt các đặc tính thú vị.

Trà xanh là thức uống phù hợp để chống lại tác hại của UV mùa nắng nóng - Ảnh minh họa từ Internet

Trà xanh là thức uống phù hợp để chống lại tác hại của UV mùa nắng nóng - Ảnh minh họa từ Internet

Viết trên Nutrients, các tác giả cho biết họ nghiên cứu thức uống này bởi trà là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới và có sẵn ở nhiều dạng khác nhau.

Trà xanh được cho là một trong những loại trà dồi dào chất chống oxy hóa nhất, bao gồm polyphenol, caffein, khoáng chất và một lượng nhỏ vitamin, axit amin và carbohydrate.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích sâu thành phần của trà cũng như thử nghiệm các thành phần này trên mô hình động vật.

Kết quả cho thấy việc uống trà có thể giúp ích cho người dân xứ nhiệt đới rất nhiều, trong bối cảnh tia UV (tia cực tím) ngày càng nổi lên như một yếu tố gây hại cho sức khỏe con người, khi tầng ozone mỏng dần do ô nhiễm.

Da là một trong các cơ quan bị tia này tấn công nặng nề nhất. Tuy nhiên, các hợp chất thực vật trong trà xanh đã phát huy đặc tính chống quang hóa ở cơ quan này, từ đó ngăn ngừa sự lão hóa da do tia UV.

Trong đó, các "thần dược" quan trọng nhất thuộc nhóm polyphenol, là các hợp chất chống oxy hóa có khả năng làm thay đổi tích cực các đặc tính sinh lý trong tế bào của chúng ta, từ đó chống lại quá trình lão hóa do UV.

Ngoài ra, các polyphenol này còn giúp giảm căng thẳng, bảo vệ thần kinh và các biến chứng sức khỏe liên quan, điều đã được chứng minh thông qua một số thử nghiệm lâm sàng mà các nghiên cứu khác trước đó đã thực hiện.

Bên cạnh đó, một hợp chất nổi tiếng trong trà xanh là ECGC có thể ngăn ngừa tỉ lệ mắc và sự đa dạng của các khối u da trên chuột, theo một cơ chế tương tự với việc giúp phòng ngừa ung thư da ở người.

EGCG có thể chống lại sự hình thành các khối u do UV gây ra, đồng thời ngăn chặn nó phá hỏng DNA. DNA hư hỏng từ lâu được biết đến là một yếu tố có thể dẫn đến nhiều dạng ung thư.

Hợp chất này còn góp phần giúp bảo vệ da bạn khỏi sự cháy nắng.

Trong các thử nghiệm trên chuột, các hợp chất đa dạng từ trà xanh còn phát huy khả năng chống lại các nếp nhăn thông qua việc thúc đẩy cơ thể tăng cường tổng hợp collagen.

Các thử nghiệm trên người sau đó cho thấy cách tốt nhất để nhận được các lợi ích này là... uống trà, một điều mà rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn đang làm hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm