Bạn đọc

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời cử tri Pleiku về các khoản thu chi đối với dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục-đào tạo của cơ sở giáo dục công lập

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- 

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời cử tri TP. Pleiku về các khoản thu chi đối với dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục-đào tạo của cơ sở giáo dục công lập.

*Kiến nghị:

Theo Nghị quyết số 47/2022/NQ-HĐND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh Gia Lai về quy định chi tiết danh mục các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Gia Lai:

- Mức thu đối với tiền ăn của học sinh mầm non và học sinh tiểu học là 26.000 đồng/ngày là chưa phù hợp nên có mức tối thiểu và tối đa, đối với học sinh tiểu học phải cao hơn mức ăn của học sinh mầm non và phù hợp với giá cả thị trường.

- Đối với Chương trình giáo dục năm 2018 chương trình dạy học 10 buổi/tuần (đối với các cơ sở giáo dục có lớp học 2 buổi/ngày có bán trú) nên có các tiết ôn tập củng cố kiến thức vào các buổi chiều. Theo Nghị quyết, không được phép thu tiền các tiết học này, mà chỉ được thu các tiết rèn kỹ năng sống. Đề nghị cho phép thu đối với các nội dung củng cố kiến thức ôn tập còn về kỹ năng sống sẽ lồng ghép giáo dục trong các tiết học.

Trả lời:

(1) Nếu mức ăn đối với học sinh mầm non và tiểu học đều định lượng như nhau, thành phần thức ăn giống nhau mà cùng quy định 26.000 đồng/ngày/học sinh không tương xứng là đúng.

Ở đây là định lượng và thành phần khác nhau là ở chỗ ngoài thành phần thực phẩm, gia vị, rau, củ... thì 100% các trường mầm non đều có đề xuất thêm sữa uống là thành phần không thể thiếu cho trẻ mỗi ngày. Do đó mà tổng chi phí tiền ăn của mầm non và tiểu học là sát nhau.

Việc quy định mức thu đối với tiền ăn của học sinh mầm non, tiểu học là 26.000 đồng/ngày là dựa vào khảo sát mức thu cao nhất của ít nhất 3 cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh; khảo sát mức giá thực phẩm của 3 cơ sở cung ứng thực phẩm trên địa bàn TP. Pleiku và tham khảo mức thu của các tỉnh bạn.

Không cần thiết phải quy định mức thu tối thiểu vì tại mục a khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 47/2022/NQ-HĐND quy định: “Cơ sở giáo dục công lập thỏa thuận với cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh về mức thu cụ thể đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo…”.

Việc quy định tiền ăn 26.000 đồng/ngày là hoàn toàn dựa vào thực tế tại năm ban hành Nghị quyết và đã có cơ chế mở, linh hoạt được quy định tại điểm b Điều 2 Nghị quyết số 47/2022/NQ-HĐND: “Mức thu chi các khoản thu đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Gia Lai được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng hàng năm do Cục Thống kê tỉnh công bố”.

(2) Đối với những tiết củng cố kiến thức, ôn tập nhằm đảm bảo chất lượng cho học sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là chương trình bắt buộc (không phải là dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục), nhà trường phải xây dựng kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày để dạy đầy đủ các môn học bắt buộc theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy những tiết học này không được phép thu tiền theo quy định của Nghị quyết số 47/2022/NQ-HĐND quy định chi tiết danh mục các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu chi đối với dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Các nội dung giáo dục kỹ năng sống lồng ghép giáo dục trong các tiết học là không hợp lý vì những nội dung giáo dục kỹ năng sống đòi hỏi phải thực hành ngoài trời. Ví dụ dạy các kỹ năng về bơi lội, bóng đá... không thể lồng ghép trong các tiết học khác làm ảnh hưởng đến nội dung, mục tiêu và yêu cầu cần đạt của tiết học đó.

Có thể bạn quan tâm