Bạn đọc

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị cử tri TP. Pleiku về việc xem xét dừng xét học bạ vào THPT và tổ chức thi tuyển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị cử tri TP. Pleiku về việc xem xét dừng xét học bạ vào THPT và tổ chức thi tuyển nhằm tránh tiêu cực trong giáo dục.

Kiến nghị:

Để đảm bảo thực chất, khách quan, công bằng đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét dừng xét học bạ vào cấp THPT và tổ chức thi tuyển nhằm tránh tiêu cực trong giáo dục (như xin điểm, nâng điểm).

Trả lời:

Việc tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức xét tuyển được Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh thực hiện theo đúng quy định tại Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT ngày 3-5-2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT.

Theo quy định có 3 phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT: xét tuyển, thi tuyển, kết hợp giữa xét tuyển và thi tuyển. Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo: tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương thực hiện bằng phương thức thi tuyển; tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT còn lại thực hiện bằng phương thức xét tuyển.

Qua nhiều năm thực hiện, tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức xét tuyển có các ưu điểm sau:

- Đảm bảo độ tin cậy, tính khách quan, công bằng: Việc đánh giá chất lượng, năng lực của học sinh thông qua kết quả học tập của một quá trình học từ lớp 6 đến lớp 9 của cấp THCS sẽ đảm bảo độ tin cậy, tính chính xác và khách quan hơn là chỉ thông qua một kỳ thi.

- Kỳ tuyển sinh diễn ra gọn nhẹ, ít tốn thời gian và nhân lực, đạt được mục tiêu đề ra.

- Giảm áp lực cho học sinh, cha mẹ học sinh và xã hội nói chung.

- Giảm chi ngân sách hàng chục tỷ đồng (so với hình thức thi tuyển).

Đến thời điểm hiện nay, qua theo dõi và báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, chưa phát hiện tiêu cực trong công tác tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển (như xin điểm, nâng điểm) xảy ra tại các hội đồng tuyển sinh. Việc xét tuyển dựa vào kết quả học tập, rèn luyện của học sinh toàn cấp học THCS, do đó nếu có việc chạy điểm, nâng điểm cũng khó thực hiện (vì phải thực hiện cả 4 năm THCS, tất cả các môn học, kết quả xếp loại rèn luyện...).

Trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các phòng giáo dục và đào tạo triển khai cho các trường thực hiện đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh THCS theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong những năm tới, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đổi mới công tác tuyển sinh. Vấn đề nên tiếp tục xét tuyển hay tổ chức thi tuyển, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ nghiên cứu để tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh và tổ chức thực hiện.

Có thể bạn quan tâm