Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

Vì những cánh rừng bình yên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đam mê từ những chuyến đi và tình yêu với màu xanh thiên nhiên, cô gái trẻ Lê Thị Lan Anh (SN 1996) quê Quảng Bình đã tìm về miền núi Nam Tây Nguyên, nơi có những cánh rừng già bạt ngàn để thực hiện những khát khao, hoài bão của tuổi trẻ.
Chị Lan Anh luôn cố gắng hoàn thành tốt những công việc được giao

Chị Lan Anh luôn cố gắng hoàn thành tốt những công việc được giao

Là cựu sinh viên ưu tú chuyên ngành kỹ thuật môi trường của Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, cô gái trẻ Lê Thị Lan Anh rời quê Quảng Bình “bén duyên” với ngành lâm nghiệp tại núi rừng Lâm Đồng.

Vào một ngày trưa hè nắng gắt, chúng tôi cùng chị Lan Anh thay cho mình đôi dép rọ hoặc đôi ủng bảo hộ, cùng chị rảo chân trên khắp nẻo đường rừng để vừa kiểm tra, vừa nhắc nhở, đôn thúc các hộ được giao khoán bảo vệ rừng. Đây là công việc chính mỗi ngày của chị. “Chỉ có thông qua việc đi tuần thường xuyên hàng ngày, các nhân viên quản lý, bảo vệ rừng chúng tôi mới có thể kịp thời phát hiện được những trường hợp, sự vụ có thể xảy ra, như phá rừng, lấn rồi chiếm... Từ đó, hạn chế thấp nhất các vụ vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng”, chị Lan Anh nói.

Đã hơn 2 năm gắn bó với công việc làm nhân viên quản lý, bảo vệ rừng tại Đội bảo vệ rừng số 2, Ban Quản lý Rừng phòng hộ (QLRPH) Lâm Hà, chị Lan Anh chưa bao giờ có ý định “dứt áo ra đi” dù tính chất công việc của chị được coi là nặng nề và nguy hiểm. Đội bảo vệ rừng số 2, nơi chị Lan Anh đang công tác chỉ có 4 thành viên nhưng được giao quản lý diện tích rừng tương đối lớn, gần 10.000 ha. Với diện tích lớn như vậy nên càng đòi hỏi rất cao về tinh thần trách nhiệm và tình yêu nghề thiết tha mới có thể bám nghề và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công việc bảo vệ rừng đối với một người phụ nữ “chân yếu tay mềm” như chị Lan Anh là một thách thức không hề nhỏ. Đặc biệt, khi bước vào cao điểm mùa khô, chị phải đi sâu vào trong rừng để tuần, kiểm tra, thống kê số liệu để bảo đảm không phát sinh đám cháy, vấn đề xảy ra. Chị Lan Anh tâm sự: “Là một người phụ nữ, được coi là “phái yếu” nên chắc chắn sẽ không thể đi rừng cường độ cao bằng những người đàn ông cao to, lực lưỡng được. Nhưng bởi vì đó là nhiệm vụ, là công việc mà bản thân theo đuổi nên tôi luôn cố gắng làm hết sức mình và hoàn thành chỉnh chu các phần việc được giao. Nhờ những ngày tháng được gắn bó với công việc đã đem đến cho tôi những điều tuyệt vời mà chỉ có được khi hoà mình vào với thiên nhiên, với rừng xanh mới trải nghiệm được. Đó là những khoảnh khắc được thỏa sức đắm mình vào khung cảnh núi đồi hùng vĩ, hít thở không khí trong lành thanh mát, cùng chim ca tấu nên vũ khúc của riêng mình… Đây chính là món quà quý giá có tác động rất tích cực đến cơ thể, tinh thần, cảm xúc trong tôi sau một ngày dài làm việc”.

Chính vì tìm được niềm vui và sống hết mình trong công việc, chị Lan Anh quyết tâm gắn bó với nghề giữ rừng đến hiện tại và cả cho tương lai sau này. Chị tự hào chia sẻ: “Để người phụ nữ đi được đường rừng cần phải có sự "lì lợm" mới đi được. Bên cạnh đó, bản thân cũng phải có những kỹ năng như là tay lái phải vững để có thể chạy xe máy lên tận những quả đồi dốc cao vút, với những cung đường ngoằn ngoèo sỏi đá; một sức khỏe dẻo dai, luôn được đảm bảo ở trạng thái tốt nhất... Nhưng thời điểm khó khăn nhất đối với tôi, có lẽ là lúc bản thân mang bầu, nhà lại cách đơn vị 15 km, nhưng vì trách nhiệm của các thành viên trong đội là như nhau, tôi luôn phải trong tư thế sẵn sàng có mặt tại đơn vị để hoàn thành công việc…”.

Và có lẽ chính sự "lì lợm" đó, đã hình thành nên cô nhân viên quản lí, bảo vệ rừng bản lĩnh, can trường như bây giờ. Trở về với gia đình, chị Lan Anh là người vợ, người mẹ mẫu mực, luôn quan tâm chăm lo chồng, con. Chị luôn cân đối, sắp xếp khéo léo giữa công việc tại đơn vị và việc nhà. Cũng nhờ vậy, trong quá trình công tác, chị Lan Anh luôn tìm được sự ủng hộ, động viên của chồng.

Ngoài chị Lan Anh, 4 đội bảo vệ rừng thuộc Ban QLRPH Lâm Hà còn lại đều có một thành viên là nữ. Cũng giống như chị Lan Anh, đối với họ, giữ rừng từ lâu đã không chỉ là một nghề thuần tuý, kiếm sống thông thường mà đó là niềm tự hào với ngành nghề bản thân theo đuổi và lựa chọn. Bởi vậy, chỉ khi có lòng yêu nghề thì tự khắc nghề sẽ đem lại cho ta những niềm vui và cả niềm vinh dự khi được cống hiến hết sức mình với công việc, với nhiệm vụ.

Có thể bạn quan tâm