Sống trẻ - Sống đẹp

Sống đẹp

Việc tốt quanh ta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cuộc sống hàng ngày quanh ta có rất nhiều người tốt với việc làm có ích, thiết thực cho cộng đồng, xã hội.

1. Trung tuần tháng 3-2024, một nam sinh lớp 12 ở tỉnh Hà Tĩnh bỗng phát hiện trong tài khoản cá nhân có người chuyển nhầm số tiền 200 triệu đồng. Ngay sau đó, nam sinh này đã trình báo cơ quan chức năng nhờ xác minh, liên hệ với người chuyển khoản nhầm để trả lại.

Trước đó, khi nhặt được 1 chiếc ví da, bên trong có hơn 2,8 triệu đồng cùng căn cước công dân, một nam sinh lớp 10, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Ia Grai) đã liên hệ với nhà trường trả lại cho người đánh rơi. Hành động trung thực, nhân văn của các em học sinh không chỉ giúp những người khác tìm lại được tài sản của mình mà còn nhân lên niềm tin với chúng ta về lòng tốt vẫn luôn hiện hữu trong cuộc sống.

Hội đồng Đội huyện Chư Prông tặng giấy khen gương người tốt, việc tốt có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước cho em Kpuih Sân và Kpuih Dấu (áo vàng). Ảnh: Hội Đồng đội huyện Chư Prông

Hội đồng Đội huyện Chư Prông tặng giấy khen gương người tốt, việc tốt có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước cho em Kpuih Sân và Kpuih Dấu (áo vàng). Ảnh: Hội Đồng đội huyện Chư Prông

Tương tự, câu chuyện 2 học sinh: Kpuih Sân (lớp 7C) và Kpuih Dấu (lớp 6C, Trường THCS Kpă Klơng, xã Ia Pia, huyện Chư Prông) cũng khiến nhiều người cảm phục. Trong lúc đi chăn bò tại gần khu vực hồ chứa nước Đội 7 (Nông trường Cà phê Chư Prông), Sân và Dấu đã kịp thời phát hiện và cứu 1 em nhỏ (6 tuổi) khỏi đuối nước. Trong giây phút sinh tử, 2 em đã không quản nguy hiểm, lao xuống hồ để cứu người.

Sự dũng cảm của 2 em đã được các cấp, các ngành động viên, khen thưởng kịp thời. Trong đó, Tỉnh Đoàn tặng bằng khen “Người tốt-việc tốt” tiêu biểu trong tháng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”. Câu chuyện về những nam sinh không “tham của rơi” và không quản hiểm nguy cứu người gặp nạn đã góp phần lan tỏa những điều tích cực, nhân lên những việc làm tốt, hành động đẹp trong cộng đồng.

2. Vài năm trở lại đây, hoạt động thiện nguyện ngày càng phát triển, thu hút đông đảo các cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia. Họ tập hợp, hình thành các nhóm từ thiện, câu lạc bộ thiện nguyện... để cùng lan tỏa những điều tích cực trong cuộc sống. Đó là những ngôi nhà tình nghĩa, những mái ấm tình thương, những chiếc cầu dân sinh được trao tặng cho người dân vùng khó; những chiếc xe đạp, những phần quà hỗ trợ những người mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo...

Tuy cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn, song bằng tình cảm và tấm lòng gửi trao yêu thương, nhiều người vẫn dành thời gian, tâm sức, tiền bạc cho các hoạt động thiện nguyện. Có người duy trì đều đặn “Nồi cháo yêu thương” với 200-300 suất, phát đến tận tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Có người đứng ra kết nối nhóm bạn thân, nhận hỗ trợ, giúp đỡ hàng tháng đối với một vài hộ nghèo, người già neo đơn trên địa bàn bằng những bao gạo, nhu yếu phẩm.

Có thể số tiền mỗi người bỏ ra cho hoạt động thiện nguyện chưa nhiều, song rõ ràng, tấm lòng vì cộng đồng là thứ không dễ cân đo đong đếm. Điều đó còn khẳng định một điều, tình yêu thương giữa con người với con người luôn hiện hữu. Tình yêu thương ấy là liều thuốc tinh thần quý giá giúp mỗi người yếu thế có thêm động lực, thêm niềm tin vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Và tất nhiên, mỗi việc làm tốt, hành động đẹp sẽ góp phần làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp, trở thành những liều “kháng thể” trước những “vi rút tiêu cực” của xã hội.

Có thể bạn quan tâm