Xã hội

Lao động - Việc làm

Xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 3-9-2019 của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, những năm qua, các cấp Công đoàn phối hợp với doanh nghiệp chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Phúc lợi đoàn viên được đảm bảo

Ông Trịnh Đình Công-Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH một thành viên 715 (Binh đoàn 15) cho biết: Công đoàn cơ sở Công ty có 16 Công đoàn bộ phận trực thuộc với trên 1.300 đoàn viên, người lao động. Hàng năm, các Công đoàn bộ phận chủ động đề xuất với CĐCS Công ty xây dựng quy chế, chính sách bảo đảm hài hòa lợi ích các bên, đảm bảo thu nhập ổn định cho công nhân, người lao động. Các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân, người lao động như bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được Công ty thực hiện nghiêm túc.

“Để làm được điều này, chúng tôi chú trọng phát huy vai trò của Công đoàn bộ phận trong việc tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, kịp thời đề xuất lãnh đạo Công ty giải pháp tháo gỡ những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Trên cơ sở kiến nghị của Công đoàn bộ phận, CĐCS tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Công ty thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức tốt các hoạt động văn nghệ, thể thao để nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần cho công nhân”-ông Công cho hay.

Công đoàn Công ty TNHH một thành viên 715 tặng quà cho công nhân lao động. Ảnh: Đinh Yến

Công đoàn Công ty TNHH một thành viên 715 tặng quà cho công nhân lao động. Ảnh: Đinh Yến

Anh Phan Xuân Duy-công nhân Đội 3 (Công ty TNHH một thành viên 715) chia sẻ: Hơn 20 năm gắn bó với vườn cây, tôi được hưởng đầy đủ các chế độ, quyền lợi như BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, ăn ca. Môi trường, điều kiện làm việc của công nhân được chú trọng đầu tư, cải thiện. Công ty cũng thực hiện chi trả tiền lương, trợ cấp ốm đau đúng kỳ hạn; trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động; duy trì thường xuyên công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng-chống cháy nổ, đảm bảo môi trường sản xuất xanh-sạch-đẹp.

Ngoài ra, đơn vị còn quan tâm chăm lo việc hiếu, hỷ, tham quan trong dịp lễ, Tết; kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn... Chính việc hài hòa lợi ích đã tạo sự đoàn kết, gắn bó, đồng hành giữa công nhân với doanh nghiệp.

Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh đang quản lý 27 CĐCS với 2.122 đoàn viên, công nhân, người lao động. Ông Nguyễn Văn Vinh-Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh-cho hay: Những năm gần đây, tình hình tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể ít xảy ra. Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh trong công tác đối thoại trực tiếp giữa công nhân và lãnh đạo doanh nghiệp.

Tại các buổi đối thoại, lãnh đạo doanh nghiệp và các thành viên đại diện cho tập thể người lao động thẳng thắn trao đổi, thảo luận, giải đáp thấu đáo kiến nghị giúp người lao động yên tâm sản xuất, góp phần xây dựng đơn vị phát triển ổn định. Đối thoại định kỳ còn là cầu nối giúp lãnh đạo doanh nghiệp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để có hướng giải quyết vướng mắc, xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh. Nhiều ý kiến được doanh nghiệp tiếp thu điều chỉnh, giải quyết hài hòa, hợp lý tạo tâm lý thoải mái cho người lao động.

Đồng hành cùng đoàn viên và người lao động, các CĐCS trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, lấy đoàn viên, người lao động làm trọng tâm. Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh-cho hay: Tính riêng trong Tháng Công nhân năm 2023 có 9.879 đoàn viên, người lao động được tổ chức Công đoàn chăm lo với tổng số tiền trên 2,6 tỷ đồng. Các CĐCS đã ký 7 thỏa thuận hợp tác mang lại quyền lợi, phúc lợi cho đoàn viên; chỉ đạo 277 CĐCS khu vực doanh nghiệp tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân tại đơn vị, doanh nghiệp. Liên đoàn Lao động tỉnh còn phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức khám tầm soát, tư vấn và cấp thuốc điều trị các bệnh lý thông thường về mắt cho 2.426 đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí hỗ trợ gần 1,02 tỷ đồng.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Trao đổi với P.V, bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho hay: Thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư, hàng năm, Sở phối hợp với các sở, ngành, địa phương hướng dẫn triển khai thực hiện thỏa ước lao động tập thể của các doanh nghiệp. Nội dung thỏa ước lao động tập thể bảo đảm theo quy định của pháp luật và được triển khai thực hiện tốt. Các chế độ về việc làm, tiền lương, BHXH, an toàn vệ sinh lao động và các quyền lợi khác đối với người lao động có lợi hơn theo quy định của pháp luật lao động.

Bà Trần Lệ Nhung (bìa phải)-Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà công nhân Công ty TNHH một thành viên Xi măng ELECEM. Ảnh: Đ.Y

Bà Trần Lệ Nhung (bìa phải)-Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà công nhân Công ty TNHH một thành viên Xi măng ELECEM. Ảnh: Đ.Y

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra một số vụ khiếu nại cá nhân, ngưng việc tập thể, nợ đọng BHXH làm ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ cho người lao động. “Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã yêu cầu các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 37-CT/TW. Trong đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm hài hòa quyền và lợi ích của các bên trong quan hệ lao động”-bà Duyên cho biết.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho rằng: Với phương châm đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, bảo đảm lợi ích của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS trong doanh nghiệp ngoài nhà nước. Bên cạnh đó, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Công đoàn trong các doanh nghiệp nhằm phát huy hiệu quả vai trò cầu nối, đại diện, kịp thời nắm bắt, đề xuất biện pháp xử lý mâu thuẫn trong quan hệ lao động, hạn chế tranh chấp, ngưng việc tập thể.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, theo Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh, tổ chức Công đoàn cần phối hợp với doanh nghiệp tiến hành đối thoại, thương lượng, đàm phán, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật, nhất là vấn đề chế độ làm thêm giờ, bữa ăn ca…

“Nội dung thỏa ước lao động tập thể được ký kết bảo đảm quy định của pháp luật. Chế độ việc làm, tiền lương, BHXH, an toàn vệ sinh lao động được quan tâm thực hiện đầy đủ. Tất cả góp phần để người lao động yên tâm làm việc, doanh nghiệp có thêm điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh”-ông Vinh nói.

Có thể bạn quan tâm