Kinh tế

Giá cả thị trường

Xuất khẩu gỗ 2 tháng liên tiếp đạt trên 1 tỷ USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Báo Tuổi Trẻ dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, từ đầu quý III-2023, tình hình xuất khẩu gỗ của Việt Nam đã có những tín hiệu phục hồi khả quan. Tiếp nối tháng 7-2023 đạt trên 1 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu gỗ tháng 8-2023 tiếp tục đạt trên 1,1 tỷ USD sau thời gian dài sụt giảm, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng năm 2023 đạt trên 8 tỷ USD.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), các tín hiệu khả quan ghi nhận trên thị trường quốc tế đã ngành xuất khẩu gỗ của nước ta phục hồi trở lại. Cụ thể, lạm phát ở Mỹ đang giảm dần, chỉ số tiêu dùng bắt đầu tăng trở lại; hàng tồn kho nội thất giảm; ngành xây dựng đang gia tăng về cầu... Theo một số doanh nghiệp, các đơn hàng đã tăng trở lại dù chưa dồn dập, song đây là sự hồi phục tích cực, các nhà sản xuất Việt Nam trong tâm thế sẵn sàng nhận đơn và duy trì sản xuất.

Tuy nhiên, theo Tạp chí điện tử VnEconomy, kim ngạch xuất khẩu năm 2023 khó có thể đạt mục tiêu 17 tỷ USD như đã đề ra hồi đầu năm. Dự kiến từ nay đến cuối năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam có thể đạt được khoảng 6 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong cả năm lên khoảng 14-14,5 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm