Xã hội

Lao động - Việc làm

Bảo hiểm thất nghiệp: “Bà đỡ” của người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp buộc phải cắt giảm nhân sự khiến nhiều lao động mất việc làm hoặc giảm giờ làm. Tuy nhiên, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp nhiều người lao động (NLĐ) tỉnh Gia Lai vượt qua khó khăn, sớm quay lại thị trường lao động.

Sau hơn 7 năm làm hợp đồng ở Trại giam Gia Trung, tháng 12-2022, anh Nguyễn Viết Chi (tổ 4, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) phải nghỉ việc. Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) thì ngày 20-11-2023, anh được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh giúp kết nối tìm được việc làm mới tại Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Quang Anh. Anh Chi bảo lưu thời gian hưởng TCTN để quay lại thị trường lao động.

Anh Chi cho hay: “Chỉ 1 tháng sau, Trung tâm đã kết nối, giới thiệu cho tôi vị trí nhân viên thiết kế ở Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Quang Anh (TP. Pleiku). Hiện công việc và thu nhập của tôi khá ổn định”.

Nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Đ.Y

Nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Đ.Y

Tính đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có 3.902 đơn vị với 69.595 người tham gia BHTN. Để giúp NLĐ giải quyết khó khăn trước mắt và nhanh chóng tìm được việc làm mới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã kịp thời giải quyết hồ sơ thủ tục hưởng TCTN. Tỷ lệ người nộp hồ sơ BHTN được hưởng TCTN chiếm 96-98% số hồ sơ đủ điều kiện hưởng.

Cụ thể, năm 2023, toàn tỉnh có 6.070 người nộp hồ sơ hưởng chế độ BHTN, tăng 21,2% so với năm 2022. Trong đó, tiếp nhận, xử lý trên Cổng dịch vụ công quốc gia là 142 hồ sơ (đã ban hành quyết định hưởng chế độ cho 61 hồ sơ, đang xử lý 3 hồ sơ, từ chối giải quyết 78 hồ sơ do chưa đủ điều kiện hưởng).

Ông Lê Thanh Truyền-Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh-cho biết: Để đạt kết quả trên, năm 2023, Trung tâm tiếp tục xây dựng vị trí việc làm đối với từng viên chức và lao động hợp đồng thực hiện BHTN. Trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHTN, Trung tâm luôn tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ nộp hồ sơ hưởng TCTN, hồ sơ hỗ trợ học nghề, kết nối giới thiệu việc làm mới... Đồng thời, Trung tâm tiếp tục duy trì 2 văn phòng tiếp nhận BHTN tại cụm huyện Chư Sê và thị xã An Khê.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh còn phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp BHTN cho NLĐ; phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức 2 hội nghị tư vấn việc làm và học nghề cho NLĐ đang hưởng TCTN; phối hợp với Liên đoàn Lao động các huyện: Đak Pơ, Đức Cơ tổ chức tuyên truyền về chính sách BHTN cho các đơn vị, doanh nghiệp, NLĐ trên địa bàn.

Ngoài ra, Trung tâm còn tích cực phối hợp với các địa phương tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, giao dịch việc làm cố định để giới thiệu thị trường việc làm cho NLĐ; đồng thời, đã phát gần 10.000 tờ rơi về chính sách BHTN và gần 1.000 sổ tay trực tiếp khi tư vấn cho NLĐ… Nhờ đó, hơn 30.000 lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó có hơn 6.000 lượt người đang hưởng TCTN được tư vấn, giới thiệu việc làm mới.

Đến tháng 11-2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã thu thập thông tin và tuyên truyền chính sách BHTN tại 116 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó, thu thập được 255 vị trí việc làm trống để giới thiệu cho NLĐ. Bên cạnh đó, Trung tâm liên hệ đến từng NLĐ, vận động ý thức tự giác của NLĐ nộp trả lại tiền hưởng TCTN sai quy định qua bưu điện và chuyển khoản về số tài khoản của Bảo hiểm Xã hội tỉnh nhằm ngăn chặn việc trục lợi quỹ BHTN. Trong năm, Trung tâm đã thu hồi được 183 triệu đồng từ 44 người hưởng sai chế độ TCTN, còn trên 266 triệu đồng từ 47 người hưởng sai đang tiếp tục thu hồi.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thông tin thêm: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh, phòng lao động-thương binh và xã hội các huyện, thị xã, thành phố cùng các doanh nghiệp, đơn vị liên quan để tiếp tục đẩy mạnh giải quyết chế độ TCTN, tuyên truyền chính sách BHTN đến NLĐ và người sử dụng lao động”.

Có thể bạn quan tâm