Thời sự - Sự kiện

Belarus tập trận hạt nhân với Nga, ngoại trưởng Lavrov nói phương Tây sẽ nhận lấy phản ứng xứng tầm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Quân đội Belarus ngày 10/6 cho biết đang tham gia giai đoạn hai cuộc tập trận của Nga nhằm thực hành triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, trong khi Moscow có bước tiến mới ở mặt trận phía đông Ukraine và thông tin Pháp đã đưa quân đến Kiev.
Một cuộc tập trận chung giữa lực lượng Belarus và Nga. Ảnh: Petrotimes.vn

Một cuộc tập trận chung giữa lực lượng Belarus và Nga. Ảnh: Petrotimes.vn

Giai đoạn đầu của cuộc tập trận diễn ra ở miền nam nước Nga vào tháng trước, trong một động thái mà các nhà phân tích cho là tín hiệu cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm ngăn chặn phương Tây can thiệp sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine. Các hoạt động ở giai đoạn này có sự tham gia của các tên lửa Iskander và Kinzhal.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết cuộc tập trận là biện pháp chủ động nhằm "tăng cường khả năng sẵn sàng sử dụng cái gọi là vũ khí đáp trả".

"Giờ đây, chúng tôi quyết tâm hơn bao giờ hết trong việc đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào đối với Belarus và Nhà nước Liên minh Nga - Belarus", tướng Khrenin nói.

Ông không cho biết cuộc tập trận diễn ra ở đâu hay loại vũ khí nào được sử dụng. Belarus có chung biên giới với ba quốc gia NATO là Ba Lan, Litva và Latvia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko năm ngoái tuyên bố rằng Moscow đang chuyển một số vũ khí hạt nhân chiến thuật cho Minsk.

Liên quan tình hình chiến sự Nga-Ulraine, các lực lượng Nga đang dần giành được đà tiến trong các khu vực ở mặt trận miền Đông Ukraine kể từ khi giành quyền kiểm soát thành phố Avdiivka vào hồi tháng 2. Lực lượng này cũng đã phát động một cuộc tấn công xuyên biên giới vào khu vực Kharkov phía Đông Bắc.

Ngày 9/6, các lực lượng Nga tiến gần tới mục tiêu giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Chasiv Yar của Ukraine.

Cũng trong ngày 9/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Paris đang đánh lừa thế giới khi tuyên bố chưa triển khai binh sĩ nào tới Ukraine, theo đài RT.

“Thủ tướng Pháp đột nhiên nói rằng không có huấn luyện viên quân sự Pháp ở Ukraine. Đó không phải là sự thật và họ biết rõ điều này” - ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các nước phương Tây muốn “âm thầm rao giảng” với cộng đồng quốc tế rằng các quyết định của phương Tây liên quan Ukraine, bao gồm việc đưa quân vào Ukraine và cho phép Kiev tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, không gây hậu quả.

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo phương Tây sẽ nhận lấy phản ứng xứng tầm nếu cung cấp vũ khí cho “kẻ thù” của Moscow.

Có thể bạn quan tâm