Mê xê dịch

Góc review

Bún riêu Ban Mê, ăn một lần là mê!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu đến Buôn Ma Thuột vào buổi sáng, hỏi người địa phương món ăn nào được yêu thích nhất vào đầu ngày, câu trả lời chắc hẳn là bún riêu.

Bún riêu là món không quá cầu kỳ, dễ ăn, giá cả phải chăng lại phổ biến. Riêu là hỗn hợp gồm thịt heo bằm, tôm khô, trứng gà, hành tím băm nhuyễn thêm chút gia vị, trộn đều, được vo thành viên hay hấp thành bánh rồi thả vào nồi nước dùng. Thành phần quyết định một tô bún riêu ngon trước hết là riêu, tiếp đến là nước dùng. Nước dùng muốn ngon phải được hầm với xương. Tùy theo quán mà lựa chọn xương bò, xương heo, có nơi cho thêm xương gà để nước dùng ngọt dịu hơn.

Người nấu có thể gia giảm thành phần nguyên liệu hoặc biến tấu đôi chút để tạo ra món riêu riêng. Ở Buôn Ma Thuột, bún riêu Đoàn Kết được nhiều người nhắc đến. Hiện quán có nhiều chi nhánh, đều do con cháu trong nhà mở thêm. Riêu trong bún Đoàn Kết có màu đỏ nhạt đặc trưng của gạch tôm, mùi tôm khô nồng hơn và rất đậm vị. Mùi vị đặc biệt này chính là bí quyết gia truyền, không thể tìm thấy trong tô bún riêu ở đâu khác.

Bún riêu Đoàn Kết với phần riêu rất đặc biệt
Bún riêu Đoàn Kết với phần riêu rất đặc biệt

Một tô bún riêu đúng kiểu là ăn với sợi bún nhỏ, chan nước hầm xương có chút màu điều, thêm riêu, cà chua, tóp mỡ, hành phi. Có nơi thêm miếng huyết, đậu hũ, da heo như quán bún riêu Dì Hoàng trên đường Nguyễn Đức Cảnh (bán buổi chiều), bún Thu trên đường Đinh Tiên Hoàng hay có chén tóp mỡ để riêng như quán Hương trên đường Phạm Hồng Thái. Muốn tô bún riêu vị thật xuất sắc phải thêm chút mắm tôm, chanh và ớt tươi xay.

Bún riêu Buôn Ma Thuột còn hấp dẫn ở rau sống ăn kèm gồm xà lách, bắp sú xắt nhuyễn, kèm với kinh giới, rau thơm, rau quế, ngò gai, ngò rí, hoa chuối và giá. Bún riêu trước thường bán buổi sáng nhưng theo thời gian đã thành món bán cả ngày, thậm chí cả đêm khuya. Bún riêu ngoài riêu truyền thống còn có thêm nhiều loại topping phong phú để thực khách có thêm nhiều lựa chọn như bò tái, sườn bò, giò khoanh, chìa, chả cua…

Nếu đã đến Ban Mê, nhất định phải thưởng thức một tô bún riêu chuẩn vị. Để dù có đến vùng nào khác, thử món bún riêu kiểu gì, bạn cũng phải thốt lên: "Bún riêu Ban Mê, chỉ có ăn ở Ban Mê là ngon nhất!".

Theo Bài và ảnh: Khương Hồ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm