Cách phân biệt mận, đào, dưa Trung Quốc và Việt Nam chủ yếu dựa vào kích cỡ, ngoại hình và mùi vị.
Trái mận Bắc có kích cỡ nhỏ, ngoại hình không đẹp, không đều trái, ăn có vị chua, trong khi mận Trung Quốc loại màu đen, hay gọi là mận lai trái lớn, đôi khi vẫn còn phấn trắng trên trái, ăn ngọt, ruột mềm.
Với trái đào, đào miền Bắc trái nhỏ, có lông, hình thức xấu, không đều, trái ăn có vị thơm, chát nhẹ. Đào Trung Quốc ngọt hoặc nhạt mà không có vị chát, đặc biệt không có lông.
Đối với dưa vàng, hiện có nhiều loại như dưa hoàng hậu, kim cô nương... có ruột trắng hoặc hồng, trái to 2-4 kg, hình bầu dục đều xuất xứ Trung Quốc. Dưa trong nước trái nhỏ hơn, dưa lưới tròn, vị ngọt mát, không ngọt gắt.
Mai Thương (theo TTO)