Kinh tế

Nông nghiệp

Chanh dây lên giá sau thời gian dài rớt thảm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Rớt giá, nhiều người trồng chanh dây đã phá bỏ vườn cây để chuyển sang trồng các loại cây khác.

Tuy nhiên, đến nay, giá chanh dây trong nước đã tăng trở lại với mức 12-13 ngàn đồng/kg chanh xô, 20-30 ngàn đồng/kg chanh xuất khẩu đi châu Âu. Nhiều hộ trồng bám trụ với chanh dây rất phấn khởi vì có thu nhập cao ngay trước Tết Nguyên đán.

Ông Hồ Văn Sang (thôn 3, thị trấn Đak Pơ) chăm sóc vườn chanh dây của gia đình. Ảnh: T.D

Ông Hồ Văn Sang (thôn 3, thị trấn Đak Pơ) chăm sóc vườn chanh dây của gia đình. Ảnh: T.D

Dẫn chúng tôi đi thăm 5 sào chanh dây trồng giống RP8 của Công ty cổ phần Quốc tế Thông Đỏ, ông Hồ Văn Sang (thôn 3, thị trấn Đak Pơ) hồ hởi cho biết: “Gia đình tôi trồng chanh dây được 3 năm. Năm đầu tiên, lợi nhuận đạt hơn 100 triệu đồng. Nhưng đến năm thứ 2 thì mất mùa, mất giá nên thu nhập chẳng đáng là bao.

Hiện nay, giá chanh dây đã tăng trở lại, mới đầu vụ mà giá chanh xuất khẩu đi châu Âu đạt 20-26 ngàn đồng/kg. Tôi mới bán được khoảng 10 tấn với giá 26 ngàn đồng/kg. Dự kiến với 5 sào chanh dây, gia đình tôi sẽ thu được khoảng 30-35 tấn. Nếu giá chanh dây tiếp tục giữ mức này sẽ cho lợi nhuận cao hơn nhiều so với những năm trước”.

Tại thôn Hà Lòng 2 (xã Kdang, huyện Đak Đoa), gia đình bà Phạm Thị Quyên trồng hơn 1 ha cây chanh dây. Khệ nệ bê mấy thùng quả vừa hái để ở góc nhà, bà Quyên chia sẻ: “Khi chanh dây rớt giá, nhiều hộ trong thôn đua nhau chặt bỏ để chuyển sang các loại cây trồng khác nhưng gia đình tôi vẫn quyết bám trụ.

Tháng 7-2023, gia đình tôi đầu tư khoảng 100 triệu đồng mua giống, phân bón, vật tư trồng 1 ha chanh dây. Mới đây, gia đình tôi thu được 6-7 tấn quả bán với giá chanh xô từ 10 ngàn đồng đến 12 ngàn đồng/kg. Với mức giá như hiện nay, tôi tin tưởng sẽ có thu nhập cao”.

Bà Phạm Thị Quyên bên những thùng chanh dây mới thu hoạch. Ảnh: Thiên Di

Bà Phạm Thị Quyên bên những thùng chanh dây mới thu hoạch. Ảnh: Thiên Di

Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cho biết: Trên địa bàn huyện hiện có khoảng 90 ha chanh dây, trong đó có 10 ha của 6 hộ dân liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai trồng chanh sạch để xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu. Loại này có giá 30-40 ngàn đồng/kg nếu đạt tiêu chuẩn đề ra. Với năng suất bình quân đạt 50-60 tấn/ha như hiện nay, người dân sẽ có thu nhập cao hơn so với trồng mì, lúa, rau màu.

Khi giá chanh dây tăng lên, nhiều hộ dân quay lại trồng loại cây này. Ông Lê Trọng Thường (thôn 2, xã Kdang) cho biết: “Năm ngoái, chanh dây xuống giá, bị nhiều loại bệnh nên người dân trong thôn đã phá bỏ rất nhiều. Tuy nhiên, năm nay, khi chanh dây lên giá, một số hộ đã quay lại trồng. Chỉ cần chanh xô đạt mức giá 8 ngàn đồng/kg là nông dân đã có thu nhập khá”.

Ông Trịnh Lập Phương-Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu rau quả DOVECO Gia Lai-thông tin: “Chúng tôi đang thu mua chanh múc với giá 10,5 ngàn đồng/kg. Mỗi ngày, Công ty thu mua gần 100 tấn chanh dây nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất là 300 tấn/ngày. Chúng tôi đang lo lắng sản lượng chanh dây năm nay sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất.

Hiện Công ty đang đẩy mạnh liên kết với nông dân để mở rộng diện tích trồng chanh dây nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất. Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy, 2 tháng nay, diện tích trồng chanh dây ở tỉnh Gia Lai và Đak Lak đang được người dân mở rộng”.

Còn ông Lê Văn Tuyến-Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Thông Đỏ thì cho biết: Năm 2023, chúng tôi xuất cho thị trường Gia Lai 4 triệu cây giống. Thế nhưng, do năm ngoái chanh dây xuống giá nên diện tích trồng giảm. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi giá chanh dây tăng, số người dân quay lại trồng bắt đầu tăng. Hiện chúng tôi đang tập trung sản xuất giống chanh dây đáp ứng tiêu chuẩn để cung cấp cho người dân.

Có thể bạn quan tâm