Sức khỏe

Chư Sê: Khám tầm soát, sàng lọc trước sinh miễn phí cho 60 phụ nữ mang thai người dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 19-6, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức khám tầm soát, sàng lọc trước sinh cho 60 phụ nữ mang thai là đồng bào dân tộc thiểu số tại 15 thôn, làng đặc biệt khó khăn ở huyện Chư Sê

Theo đó, các thai phụ được tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh. Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ được xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi để sàng lọc, chẩn đoán bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia. Siêu âm thai xác định số lượng thai, đo chiều dài đầu mông của thai với mục đích xác định tuổi thai tương ứng 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày, khảo sát cấu trúc thai, đo khoảng sáng sau gáy, xương mũi và các dấu hiệu khác.

Nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi để sàng lọc trước sinh. Ảnh: Thanh Long

Nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi để sàng lọc trước sinh. Ảnh: Thanh Long

Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng giữa thai kỳ được xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, siêu âm thai và phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối thai kỳ được siêu âm thai sản để đánh giá tình trạng phát triển của thai nhi và tiên lượng cho cuộc đẻ.

Qua khám tầm soát, sàng lọc trước sinh sẽ phát hiện thai phụ có nguy cơ cao, tư vấn, hướng dẫn thai phụ chuyển tuyến để tiếp tục thực hiện các kỹ thuật sàng lọc trước sinh tại tuyến tỉnh.

Được biết, ngày 18-6, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê đã tổ chức Hội nghị truyền thông nâng cao Chất lượng Dân số về sàng lọc trước sinh và sơ sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024. Các hoạt động này nằm trong các hoạt động của Dự án 7-Nội dung 2: Nâng cao Chất lượng Dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Có thể bạn quan tâm