Xã hội

Gia đình

Chư Sê quan tâm chăm sóc người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Chư Sê đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo NCT ở địa phương, giúp các cụ sống vui, khỏe, có ích. 
Hội NCT huyện Chư Sê hiện có 7.025 hội viên, chiếm hơn 90% tổng số NCT toàn huyện. Trong số đó có hơn 3.000 hội viên là người dân tộc thiểu số, 1.298 người từ 80 đến 99 tuổi, 27 người tròn 100 tuổi và 158 người trên 100 tuổi.
Ông Phạm Quốc Hương-Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện-cho biết: “Được các ban ngành, cộng đồng và gia đình quan tâm chăm sóc nên NCT trên địa bàn huyện sống vui, khỏe và có ích; phát huy vai trò của bản thân, góp phần xây dựng gia đình, làng xóm ngày càng ấm no, hạnh phúc”.
Thời gian qua, các cấp Hội NCT huyện Chư Sê đã tham mưu, đề xuất các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCT. Đến nay, toàn huyện có 1.361 NCT được hưởng chế độ chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng, trong đó có 1.119 người đủ 80 tuổi trở lên, 231 người từ 60 tuổi đến 79 tuổi thuộc diện tàn tật và 11 người thuộc diện cô đơn không nơi nương tựa.
“Chế độ chính sách của NCT luôn được các cơ quan chức năng quan tâm, chi trả kịp thời nên không có ai thắc mắc. Phát huy những kết quả đạt được, các cấp Hội tiếp tục bám sát cơ sở, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, rà soát đối tượng được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng đối với những người từ đủ 80 tuổi không có lương hưu để làm thủ tục hưởng trợ cấp; đồng thời, giải đáp kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc cho họ”-ông Phạm Quốc Hương cho biết thêm.
Lễ mừng thọ người cao tuổi ở thôn Mỹ Thạch 2 (thị trấn Chư Sê). Ảnh: Hoàng Cư
Lễ mừng thọ người cao tuổi ở thôn Mỹ Thạch 2 (thị trấn Chư Sê). Ảnh: Hoàng Cư
Cùng với đó, các cấp Hội NCT cũng tích cực phối hợp với MTTQ và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí duy trì hoạt động các câu lạc bộ dưỡng sinh, tổ chức giao lưu văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao, giúp tăng cường sức khỏe, phòng-chống bệnh tật, xóa nhà dột nát cho gia đình NCT. Đặc biệt, vào Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6-6), Ngày Quốc tế NCT (1-10), các cấp Hội còn tổ chức giao lưu văn hóa-văn nghệ, đọc thơ, chơi cờ tướng, cầu lông, bóng bàn, bắn nỏ, cồng chiêng...
Ông Nguyễn Hồng Thái-Chủ tịch Hội NCT thị trấn Chư Sê-thông tin: “Có 1.281 hội viên thường xuyên tham gia giao lưu văn hóa-văn nghệ, dưỡng sinh, thể dục tại các câu lạc bộ, công viên, nhà văn hóa. Các cụ vui vẻ chia sẻ những thông tin bổ ích về thời sự trong và ngoài nước, trao đổi kinh nghiệm ăn, nghỉ và tập thể dục điều độ để duy trì sức khỏe, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, phòng-chống các loại tội phạm”
Nhằm chủ động nguồn kinh phí hoạt động và chăm lo hội viên, các cấp Hội NCT huyện Chư Sê đã vận động xây dựng Quỹ “Toàn dân chăm sóc NCT”. Đến nay, 15/15 xã, thị trấn đã xây dựng được tổng số quỹ hơn 2 tỷ đồng. Nhiều hội viên ở thị trấn Chư Sê và các xã: Ia Blang, Ia Pal, Ia Hlốp, Ia Glai, xã Dun... tự nguyện đóng góp hàng triệu đồng để xây dựng quỹ “Toàn dân chăm sóc NCT”. 
Nhờ đó, các cấp Hội NCT có thêm điều kiện để tổ chức hoạt động, biểu dương hội viên gương mẫu thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, tặng quà, chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi khi hội viên đau ốm... Ông Rah Lan Lin (làng Tel Yố, xã Ia HLốp) bộc bạch: “Tôi đã 83 tuổi rồi. Tháng nào, tôi cũng nhận được tiền bảo trợ xã hội. Năm nào, tôi cũng được đi họp, đi đánh cồng chiêng, được nhận quà Tết”.
Đánh giá hoạt động chăm sóc NCT ở huyện Chư Sê, bà Rơ Châm H’Yéo-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh-cho biết: “Hội NCT huyện Chư Sê hoạt động tốt, được các ngành và Trung ương Hội NCT Việt Nam đánh giá cao. Cán bộ, hội viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp với các cơ quan thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng về NCT, góp phần nâng cao chất lượng sống của hội viên”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm