Thời sự - Sự kiện

CIA, Qatar và Israel tái khởi động đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nguồn tin phương Tây cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mỹ Bill Burns có cuộc gặp đại diện của Israel và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani ngày 25/5 trong nỗ lực tái khởi động đàm phán nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.
Người Palestine ở Gaza hy vọng được nhận viện trợ thông qua bến tàu do Mỹ xây dựng. Ảnh: Reuters

Người Palestine ở Gaza hy vọng được nhận viện trợ thông qua bến tàu do Mỹ xây dựng. Ảnh: Reuters

Nguồn tin không nêu chi tiết về việc các bên đã đạt được nhất trí như thế nào nhưng truyền thông Israel đưa tin trong cuộc gặp ở Paris, người đứng đầu Cơ quan tình báo Israel (Mossa) David Barnea đã nhất trí với các nhà hòa giải gồm Giám đốc CIA Bill Burns và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani về khuôn khổ mới cho các cuộc đàm phán đang bị đình trệ.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức hàng đầu của Mỹ, Qatar và Israel, kể từ khi cuộc đàm phán cách đây hai tuần kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh của Ai Cập ngày 23/5 cho biết nước này vẫn đóng vai trò trung gian hòa giải về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin ở Gaza, đồng thời đang liên hệ với Israel để ấn định thời điểm nối lại đàm phán.

Thời gian qua, Ai Cập, Qatar và Mỹ luôn nỗ lực thực hiện vai trò trung gian hòa giải, và vòng đàm phán gần nhất giữa Israel và Hamas đã kết thúc vào đầu tháng 5 song không tiến triển, do các bên không thể thu hẹp khoảng cách về các vấn đề cơ bản.

Sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ, Israel đã tiến hành chiến dịch quân sự ở Rafah, cũng như thực hiện các cuộc tấn công tại nhiều khu vực ở Gaza.

Theo Cơ quan y tế Palestine, hơn 35.900 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 80.400 người khác bị thương kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Israel - Hamas.

Có thể bạn quan tâm