Cô gái 9X thành công với dòng trà “tiến vua”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với mong muốn nâng cao giá trị cây dược liệu, năm 2023, chị Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1990, trú tại thôn Tân Phong, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ và nghiên cứu cho ra đời dòng sản phẩm trà "tiến vua" từ hoa cúc chi.

Dòng trà “tiến vua” này đã từng bước khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang là Giám đốc Công ty TNHH Dược thảo LiLa chuyên chế biến sản phẩm trà hòa tan từ nấm linh chi, đinh lăng, quả dâu tằm và lạc tiên. Sản phẩm Linh Lăng trà của chị Trang đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022 và giành giải nhất cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh và khu vực miền Trung-Tây Nguyên, giải khuyến khích cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp toàn quốc. Năm 2022, chị tiếp tục xây dựng dự án phát triển vùng trồng hoa cúc chi và cho ra sản phẩm chính thức.

Theo chị Trang, cúc chi còn gọi là cúc “tiến vua”. Đây là loại cây dược liệu dùng làm trà và là vị thuốc Nam trong y học cổ truyền có tác dụng an thần, thanh nhiệt, tiêu độc, chống oxy hóa. Hoa cúc chi còn được sử dụng để chữa các bệnh về mắt, nhức đầu và huyết áp.

“Sau một thời gian trồng thử nghiệm, nhận thấy loài hoa này thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất Tân An, tôi bắt đầu phát triển vùng trồng hoa cúc chi theo hướng hữu cơ để từng bước chuyển đổi sang canh tác xanh, thân thiện với môi trường. Cùng với đó, tôi tập trung phát triển sản phẩm sau thu hoạch để tạo ra mặt hàng đặc trưng của địa phương và phù hợp nhu cầu thị trường”-chị Trang cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang bên vùng nguyên liệu trồng hoa cúc chi hữu cơ. Ảnh: T.D

Để trà cúc chi có màu sắc đẹp, hương thơm quyến rũ, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng thì việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Vì vậy, chị Trang đã trồng 5 sào cúc chi dùng làm nguyên liệu sản xuất trà dược liệu.

Cây hoa cúc chi được trồng từ tháng 7 đến tháng 8 dương lịch, thu hoạch vào khoảng cuối tháng 11. Thời gian thu hoạch kéo dài hơn 1 tháng, mỗi đợt hoa nở kéo dài chừng 2-3 tuần, hết đợt này lại đến đợt hoa khác. Hoa cúc có chất lượng tốt nhất khi vừa nở. Việc thu hái được thực hiện hoàn toàn thủ công, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nhưng cần sự khéo léo, tỉ mỉ để hạn chế làm rụng cánh, dập bông.

Bà Rơ Chăm H’Hồng-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh: Với sự nỗ lực, sáng tạo, kiên trì theo đuổi đam mê, nhiều hội viên phụ nữ đã gặt hái được thành công, trong đó, nhiều chị em trở thành tấm gương điển hình trong phong trào khởi nghiệp. Trong năm 2023 và 2024, dự án “Xây dựng vùng trồng dược liệu theo hướng hữu cơ gắn với sản xuất và thương mại các sản phẩm trà thảo dược hòa tan” của chị Nguyễn Thị Thu Trang đạt giải nhất cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp khu vực miền Trung-Tây Nguyên và giải khuyến khích cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp toàn quốc.

Đầu năm 2023, chị Trang đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm trà cúc chi. Quy trình sản xuất trà khá đơn giản. Sau khi thu hoạch, hoa sẽ được cắt bỏ cuống, chỉ giữ lại bông rồi đem đi ngâm trong nước, rửa sạch và để ráo nước.

Tiếp đó, hoa được đưa vào hệ thống sấy lạnh khép kín, sấy trong vòng 48 giờ ở nhiệt độ thấp. Đến khi độ ẩm đạt dưới 10%, hoa sẽ được chiếu UV tiệt trùng. Sau khi loại bỏ cánh gãy vụn, chị Trang đóng gói cúc chi trong túi bạc hút chân không.

“Phương pháp sấy này giúp giữ được hoạt chất, hoa thơm dịu, có màu vàng tươi. Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không chứa chất bảo quản”-chị Trang khẳng định.

Du khách TP. Hồ Chí Minh thích thú với bộ sản phẩm trà từ dược liệu của chị Trang. Ảnh: T.D

Với 5 sào cúc chi, chị thu về khoảng 500 kg hoa khô/năm. Hiện nay, 1 kg trà cúc chi được chị Trang bán ra với giá 1,2 triệu đồng. Nhờ chú trọng đến chất lượng sản phẩm, trà cúc chi được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Hiện sản phẩm được tiêu thụ trong tỉnh và một số tỉnh thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai...

Chị Trang chia sẻ: “Trong Đông y, cúc chi có vị đắng cay, tính ôn, có tác dụng tán phong thấp, thanh nhiệt, giải độc, làm sáng mắt. Trà hoa cúc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp ngủ ngon, thanh nhiệt, mát gan, hạ huyết áp. Sản phẩm hoa cúc dược liệu có thể pha trà hoặc có thể kết hợp cúc với các loại dược liệu như táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, mật ong để tăng thêm hương vị”.

Nhờ sự đầu tư bài bản từ nguồn nguyên liệu đến quy trình sản xuất, xây dựng thương hiệu, sản phẩm trà hoa cúc chi của chị Trang đã dần khẳng định uy tín trên thị trường. Cuối năm 2023, sản phẩm trà hoa cúc chi đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao của huyện Đak Pơ.

Dự kiến, giai đoạn 2025-2026, chị Trang tiếp tục mở rộng diện tích hoa cúc dược liệu lên 3 ha và nghiên cứu phát triển các sản phẩm chế biến sâu từ hoa cúc chi. Đồng thời, chị cũng mở rộng nhà xưởng, nâng cấp lên tiêu chuẩn ISO 22000:2018, hướng đến tìm kiếm thị trường xuất khẩu phù hợp.

Có thể bạn quan tâm