Thể thao

Thể thao cộng đồng

Cô học trò người Mường đam mê võ thuật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh Gia Lai lần thứ XI-2023, em Phan Thị Lan Anh (SN 2007, học sinh lớp 11, Trường THPT Pleiku) là 1 trong 3 vận động viên (VĐV) xuất sắc nhất khi giành được 4 huy chương vàng. Đặc biệt, nữ sinh người Mường đã tỏa sáng ở cả 2 môn Vovinam và Taekwondo.

Phan Thị Lan Anh là con lớn trong gia đình có 3 chị em gái ở xã Ia Púch, huyện Chư Prông. Từ khi học lớp 6, em được cha mẹ cho đi học Vovinam với hy vọng con mình rắn rỏi và có khả năng tự vệ.

Năm 2020, các huấn luyện viên đội Vovinam của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh nhận thấy em có tố chất trở thành VĐV chuyên nghiệp nên đã cho Lan Anh một cơ hội. Vượt qua các bài kiểm tra, Lan Anh chính thức trở thành VĐV của Trung tâm với bao hoài bão.

Lan Anh tâm sự: “Bố mẹ em làm nông, hoàn cảnh gia đình tương đối khó khăn. Em là con gái lớn nên rất muốn tự lập để san sẻ phần nào sự vất vả, khó khăn cùng bố mẹ. Ban đầu, bố mẹ cũng do dự vì không muốn em xa gia đình nhưng khi thấy em quyết tâm, bố mẹ liền ủng hộ”.

Ước mơ là thế, song Lan Anh cũng đã trải qua không ít khó khăn, thử thách. Để rồi sau hơn 1 năm ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh, em đành quyết định xin nghỉ để chuyên tâm hơn cho việc học hành.

Phan Thị Lan Anh (trái) giành 4 huy chương vàng tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XI-2023. Ảnh: Đức Hoàng

Phan Thị Lan Anh (trái) giành 4 huy chương vàng tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XI-2023. Ảnh: Đức Hoàng

“Em luôn ước mơ mình sẽ trở thành giáo viên bậc tiểu học. Trong khi ở Trung tâm, tụi em tập võ khá nhiều, nhiều khi đi thi đấu thường xuyên dẫn đến việc học bị ngắt quãng, phải học bù rất vất vả.

Em ít có thời gian đi học thêm ngoài giờ như các bạn nên quyết định nghỉ để tập trung cho học kiến thức để sau này thi vào trường đại học sư phạm rồi trở về làm cô giáo”-nữ sinh người Mường giãi bày.

Thế rồi em quyết định thuê nhà trọ ở lại TP. Pleiku để theo đuổi ước mơ con chữ. Tuy vậy, Lan Anh vẫn có niềm đam mê mãnh liệt với võ thuật. Những lúc không vướng lịch học, em vẫn miệt mài tập luyện Vovinam và đã giành được những thành tích đáng nể.

Tại Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ IX-2022, Lan Anh đã xuất sắc giành 1 huy chương vàng nội dung đối kháng và 1 huy chương đồng nội dung quyền.

Không những vậy, em còn tìm học Taekwondo và cũng nhanh chóng bộc lộ tài năng. Bởi vậy, tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ XI-2023, em đã đăng ký thi đấu cả 2 môn Vovinam và Taekwondo. Ở môn Vovinam, em giành được 2 huy chương vàng nội dung đối kháng và quyền. Còn khi thi đấu Taekwondo, em cũng giành 2 huy chương vàng ở nội dung đối kháng cá nhân và đồng đội hỗn hợp.

Với thành tích này, Lan Anh đã được Ban tổ chức vinh danh là 1 trong 3 VĐV xuất sắc nhất Hội khỏe Phù Đổng khi giành được 4 huy chương vàng, đặc biệt hơn em là VĐV người dân tộc thiểu số.

Huấn luyện viên Nguyễn Như Út (Trường THPT Pleiku) chia sẻ: “Phan Thị Lan Anh là VĐV rất đặc biệt khi không chỉ thể hiện tài năng ở Vovinam, em còn có tố chất rất phù hợp với Taekwondo.

Ban đầu đánh Taekwondo, Lan Anh khá non kinh nghiệm nhưng chỉ sau hơn 1 năm, em đã tiến bộ rất nhiều. Em rất chịu khó học hỏi và khi thi đấu thể hiện được bản lĩnh, máu lửa và lì lợm khác hẳn với hình ảnh xinh xắn, nhẹ nhàng của nữ sinh lớp 11 thường ngày”.

Để có được thành tích nổi bật ấy, Lan Anh đã phải nỗ lực hơn bạn bè cùng trang lứa rất nhiều, nhất là khi không có cha mẹ ở bên. Hiện tại, em đang thuê trọ gần Trường THPT Pleiku để tiện cho việc học tập.

Không những vậy, để có thêm tiền trang trải việc học, giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ, Lan Anh xin đi làm thêm. Hiện em đang là nhân viên phục vụ ở Nhà hàng Lạc Viên (đường Wừu, TP. Pleiku), làm việc từ lúc 17 giờ đến 22 giờ mỗi ngày.

Lan Anh chia sẻ: “Buổi sáng, em học trên lớp, chiều thì đăng ký ca học thêm một số môn. Từ lúc 17 giờ, em đi làm thêm ở nhà hàng. Việc ôn bài cũ, chuẩn bị bài mới thường vào lúc sáng sớm. Với các môn võ thuật thì gần đến giải, em mới dành thời gian để tập luyện.

Lâu rồi, em chưa về thăm gia đình. Em cũng muốn mình là tấm gương cho các em sau này. Dù khá vất vả nhưng em vẫn đang cố gắng và hài lòng với những gì mình đạt được”.

Cô Nguyễn Thị Đông Hải-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku-cho biết: “Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh vừa qua, các em học sinh đã thi đấu xuất sắc giúp trường giành được vị trí nhất toàn đoàn ở khối THPT. Trong thành tích đó có sự đóng góp rất lớn của em Phan Thị Lan Anh. Nhà trường đã biểu dương, khen thưởng xứng đáng những thành tích này của các em.

Riêng với Lan Anh, không chỉ giỏi võ mà về học tập em cũng rất chăm chỉ, có học lực khá ở lớp. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục động viên, đồng hành cùng em để giúp em vừa giữ được lửa đam mê, vừa đạt được mục tiêu trong học tập”.

Có thể bạn quan tâm