Văn hóa

Công bố Bộ sưu tập Đàn đá Bình Đa là Bảo vật Quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 19-5, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia đối với Bộ sưu tập Đàn đá Bình Đa và khai mạc Triển lãm Di chỉ khảo cổ học Bình Đa.

Thông Tấn xã Việt Nam đưa tin: Theo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh, Bộ sưu tập Đàn đá Bình Đa gồm 51 hiện vật; trong đó có 5 thanh nguyên và 46 đoạn, mảnh, phần bề mặt được phủ lớp patin màu xám nhạt. Hiện vật là những thanh đá dài, dẹt, thẳng, có thiết diện hình thoi hoặc tam giác. Hai rìa cạnh song song, cong lõm, bề mặt thân phẳng thẳng hoặc cong lõm thắt eo ở giữa. Rìa đầu thẳng, hình chữ V hoặc cong hình cung. Các vết chế tác có hướng đục theo chiều thống nhất từ rìa cạnh vào giữa thân, độ sâu khoảng 0,02-0,05 cm. Hiện vật đang được bảo quản, lưu giữ tại Bảo tàng Đồng Nai.

Các đại biểu tham quan triển lãm Di chỉ khảo cổ học Bình Đa trưng bày tại Bảo tàng Đồng Nai. Ảnh: Nguồn Báo Đồng Nai online

Các đại biểu tham quan triển lãm Di chỉ khảo cổ học Bình Đa trưng bày tại Bảo tàng Đồng Nai. Ảnh: Nguồn Báo Đồng Nai online

Các hiện vật được phát hiện trong cuộc khai quật di chỉ khảo cổ Bình Đa (phường An Bình, thành phố Biên Hòa) trên diện tích khoảng 7 ha vào năm 1979 và năm 1983. Việc phát hiện, sưu tập đàn đá trong tầng văn hóa Khu Di tích Bình Đa đã đem lại đầy đủ cứ liệu để xác nhận truyền thống chế tác đàn đá ở Việt Nam đã xuất hiện cách ngày nay từ 3.500- 4.000 năm.

Báo Nhân dân online đưa tin: Hội đồng Di sản quốc gia đánh giá, Sưu tập đàn đá Bình Đa có hình thức độc đáo, kỹ thuật chế tác điêu luyện. Đồng Nai cũng được các nhà khảo cổ nhận định là một trong những trung tâm chế tác đồ đá đạt trình độ cao thời tiền sử ở vùng đất Nam Bộ.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng đề nghị Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng đề án bảo vệ và phát huy Bảo vật quốc gia Sưu tập đàn đá Bình Đa gắn với việc phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá giá trị của bảo vật quốc gia Sưu tập đàn đá Bình Đa tới đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị, các ngành liên quan phối hợp với các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn các hiện vật có đầy đủ những tiêu chí để lập hồ sơ trình Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia trong thời gian tới.

Dịp này, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Triển lãm Di chỉ khảo cổ học Bình Đa; giới thiệu đến người dân và du khách tham quan các hiện vật được phát hiện tại Di chỉ khảo cổ học Bình Đa; trong đó có bộ sưu tập Đàn đá. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 12-8-Thông Tấn xã Việt Nam đưa tin.

Có thể bạn quan tâm