Xã hội

Đời sống

Cử tri huyện Kbang đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trong 2 ngày 6 và 7-6, tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Kông Lơng Khơng và Kon Pne (huyện Kbang) trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh khóa XII. Trong đó, cử tri đề nghị có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo.

Tiếp xúc với cử tri xã Kon Pne có các ông, bà: Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Tuyến-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kbang; Hà Thị Giang Thảo-Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn; Đặng Ngọc Giàu-Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Kông Lơng Khơng. Ảnh: Hồng Hạnh

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Kông Lơng Khơng. Ảnh: Hồng Hạnh

Chủ trì buổi tiếp xúc với cử tri xã Kông Lơng Khơng có tổ đại biểu HĐND tỉnh được bầu tại huyện và tổ đại biểu HĐND huyện Kbang được bầu tại đơn vị xã Kông Lơng Lơng cùng đại biểu HĐND huyện ngoài địa bàn ứng cử.

Tại các buổi tiếp xúc, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo về kết quả kỳ họp thứ 17, 18(chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XII; dự kiến nội dung chương trình, thời gian tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh; nghe đại biểu HĐND huyện thông báo nội dung chương trình, thời gian tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND huyện khóa VIII; báo cáo kết quả hoạt động của đại biểu và HĐND nơi mình ứng cử, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước.

Tại 2 nơi tiếp xúc, đã có 17 cử tri có nhiều ý kiến, kiến nghị gửi đến đại biểu HĐND các cấp. Nội dung ý kiến tập trung chủ yếu là đề nghị tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở làng, xã hiện nay; nên đầu tư mở rộng, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông liên xã, liên làng, nội thôn làng; hỗ trợ giải quyết tình trạng thiếu đất ở đối với các hộ Bahnar mới tách hộ; sớm giải quyết dứt điểm việc giao đất lâm nghiệp trả về cho địa phương quản lý; đầu tư trạm y tế, trụ sở Công an xã; cần quản lý nghiêm hoạt động mua, bán vật tư y tế, thuốc tây...

Bên cạnh đó, cần có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện cho người dân tộc thiểu số ở các làng không còn là làng đặc biệt khó khăn, kinh phí kéo đường dây, đồng hồ điện cho các hộ mới tách; chế độ phụ cấp cho trưởng các chi hội ở thôn, làng hiện nay còn quá thấp; có chính sách hỗ trợ cho học sinh thuộc gia đình mới thoát nghèo; việc xây dựng các công trình nhà rông, văn hóa thôn, làng phải phù hợp với truyền thống của người dân địa phương; hỗ trợ kinh phí để khắc phục sạt lở, cải tạo các công trình thủy lợi; tăng cường giải pháp hạn chế tình trạng thuê đất của người đồng bào Bahnar; đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy, nước, điện tại chợ trung tâm xã …

Đa số các ý kiến, kiến nghị của cử tri được chính quyền xã, các cơ quan chuyên môn và UBND huyện tiếp thu, trả lời, giải thích cho cử tri.

Đối với một số ý kiến đã trả lời, giải thích nhưng chưa rõ, đại biểu HĐND tỉnh đã đề nghị các cơ quan liên quan trả lời bằng văn bản cho các đại biểu và cử tri nắm. Những ý kiến vượt thẩm quyền, đại biểu HĐND các cấp sẽ tổng hợp gửi cấp trên liên quan xem xét, giải quyết.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt đã trao 40 suất quà cho 20 hộ gia đình chính sách và 20 cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở xã Kon Pne.

Có thể bạn quan tâm