Thời sự - Sự kiện

Cuba đề nghị Mỹ loại nước này khỏi danh sách bảo trợ khủng bố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 16/5 (theo giờ Cuba), chính phủ Cuba nhắc lại yêu cầu đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố (SST) mà Mỹ đơn phương áp đặt.
Trụ sở Bộ ngoại giao Cuba ở Havana. Nguồn: Oncuba News

Trụ sở Bộ ngoại giao Cuba ở Havana. Nguồn: Oncuba News

Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Cuba (MINREX) đăng trên trang web chính thức của bộ này khẳng định, việc đưa Havana vào danh sách nêu trên là hành động bất công.

Tuyên bố nêu rõ: sự thật rõ ràng và tuyệt đối là Cuba không tài trợ cho khủng bố nhưng đã là nạn nhân của khủng bố, bao gồm cả chủ nghĩa khủng bố cấp nhà nước…”.

Trước đó, ngay sau khi có thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ rút Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia không hợp tác đầy đủ với các nỗ lực chống khủng bố của Washington, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã yêu cầu Washington loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Chia sẻ quan điểm trên mạng xã hội X, ông Díaz-Canel viết: “Bằng cách xác nhận những gì được biết rộng rãi, rằng Cuba hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ nên làm những gì đúng đắn và nhất quán với quan điểm đó: loại Cuba khỏi danh sách tùy tiện của Bộ Ngoại giao (Mỹ) và chấm dứt các biện pháp kinh tế cưỡng bức đi kèm.

Trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Cuba hoan nghênh quyết định của chính quyền Tổng thống Biden thừa nhận "một điều hiển nhiên", song cho rằng bước đi này vẫn chưa đủ xa.

Ông hối thúc Mỹ chấm dứt “mọi toan tính chính trị trong vấn đề này”, cũng như đặt dấu chấm hết cho chính sách “chụp mũ bất công đối với danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố”.

Có thể bạn quan tâm