Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Trong nước

Cựu chủ tịch Trần Ngọc Hà, VEAM và những khoản thất thoát trăm tỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cơ quan Cảnh sát điều Bộ Công an tình nghi ông Trần Ngọc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT VEAM, có vai trò chính trong một số thương vụ hợp tác, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng.
 
Ông Trần Ngọc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT VEAM. Ảnh VEAM
Liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) và một số đơn vị thành viên, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện những khoản sai phạm dẫn đến thất thoát hàng trăm tỉ đồng và thực hiện bắt tạm giam một số bị can là lãnh đạo chủ chốt của VEAM để điều tra.
Thông báo trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đã thực hiện quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang, nguyên Tổng giám đốc VEAM; và Nguyễn Mạnh Chung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn máy kéo nông nghiệp, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí quy định tại điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015.
Theo nguồn tin, ông Trần Ngọc Hà được cho là có liên quan đến việc phê duyệt điều chỉnh phương án, ký hợp đồng về cung cấp linh kiện với đối tác nước ngoài và ký các chứng từ thanh toán khi dự án đầu tư sản xuất máy kéo chưa có quyết định đầu tư, gây thất thoát số tiền hơn 50 tỉ đồng.
Ông Trần Ngọc Hà cũng được xác định có trách nhiệm của người đứng đầu khi thiếu kiểm tra, giám sát đối với Tổng giám đốc trong việc ký các chứng thư bảo lãnh, cũng như không xử lý kịp thời các khoản nợ tại một công ty con của VEAM, gây thất thoát khoản tiền gần 76 tỉ đồng.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định ông Trần Ngọc Hà và những người vừa bị bắt giữ có liên quan đến những khoản thua lỗ, thất thoát nhiều tỉ đồng và đã chuyển hồ sơ đến Bộ Công an để làm rõ, xử lý theo quy định.
Cụ thể, việc mua linh kiện phụ tùng ô tô (3.000 bộ linh kiện xe Hyundai Mighty với TCG; 1.500 bộ linh kiện của đơn hàng giữa VEAM và Chi nhánh Công ty TNHH Mekong Auto), trách nhiệm chính thuộc về ông Trần Ngọc Hà, HĐQT, Ban tổng giám đốc, người đại diện vốn nhà nước, kế toán trưởng,...
Việc chuyển tiền từ VEAM cho nhà máy ô tô VEAM và công tác quản lý vốn và công nợ, thuộc trách nhiệm của ông Trần Ngọc Hà, người tiền nhiệm và người kế nhiệm.
Việc sử dụng nguồn vốn hơn 112 tỉ đồng không đúng mục đích từ nguồn vốn chuyển quyền sử dụng đất 191 và 193 Bà Triệu - Hà Nội, tại Công ty TNHH MTV cơ khí Trần Hưng Đạo trong dự án đầu tư di chuyển và xây dựng mới công ty cơ khí Trần Hưng Đạo, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Thanh Giang, Tổng giám đốc giai đoạn 2010 - 2011; ông Lâm Chí Quang, Chủ tịch giai đoạn 2004 - 2011; ông Phạm Đình Công Nhân, Giám đốc công ty giai đoạn 2006 - 2011...
Vụ việc liên quan hệ thống khuôn dập ca bin thiệt hại hơn 26 tỉ đồng, trách nhiệm chính thuộc về ông Hồ Mạnh Tuấn, Giám đốc Công ty VEAM Korea; Phó tổng giám đốc VEAM từ tháng 6.2016 đến nay, và HĐQT, Ban tổng giám đốc...
Vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái, buông lỏng trong công tác quản lý đất đai tại tổng công ty và một số đơn vị thành viên, gây thiệt hại, lãng phí tài sản nhà nước.

VEAM là công ty trực thuộc Bộ Công thương, được thành lập ngày 12.5.1990, với mục tiêu trọng tâm là phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Mặc dù nhiều sản phẩm VEAM sản xuất không có tính cạnh tranh, song VEAM vẫn hoàn thành tốt với hàng ngàn tỉ lợi nhuận mỗi năm. Điều này nhờ phần lớn lợi nhuận được đem tới từ các liên doanh Toyota Việt Nam (VEAM góp vốn 20%), Honda Việt Nam (tỷ lệ 30%) và Ford Việt Nam (tỷ lệ 25%).

Ông Trần Ngọc Hà (55 tuổi), từng có 30 năm làm việc tại VEAM và trải qua nhiều chức vụ từ Trưởng phòng Thị trường kinh doanh đến Phó tổng giám đốc, rồi Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐTV, Bí thư Đảng ủy cơ quan, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc…

Trước đó, hồi tháng 3, VEAM đã ban hành nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh tổng giám đốc với ông Trần Ngọc Hà do để xảy ra nhiều sai phạm. Đến tháng 6, ông Hà tiếp tục bị miễn nhiệm là người đại diện vốn nhà nước tại VEAM. 

Thái Sơn (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm