Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Trong nước

Dâng hương tưởng niệm 54 năm ngày 504 người dân Sơn Mỹ bị thảm sát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày nay, địa điểm xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ đã trở thành di tích lịch sử, nơi ghi lại tội ác của lính Mỹ đối với 504 đồng bào Sơn Mỹ, được người dân trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân thành kính thắp hương tưởng nhớ đến đồng bào Sơn Mỹ trong vụ thảm sát. (Nguồn: Baoquangngai)
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân thành kính thắp hương tưởng nhớ đến đồng bào Sơn Mỹ trong vụ thảm sát. (Nguồn: Baoquangngai)


Sáng 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức dâng hương tưởng niệm 54 năm ngày 504 người dân Sơn Mỹ bị thảm sát (16/3/1968-16/3/2022).

Cách đây 54 năm, sáng 16/3/1968, tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, các đơn vị lính Lục quân Mỹ đã thảm sát 504 người dân vô tội tay không vũ khí, trong đó có nhiều người già, phụ nữ và trẻ em; 247 ngôi nhà bị thiêu hủy, hàng ngàn gia súc gia cầm bị giết chết, lương thực mùa màng bị đốt sạch phá hoại hoàn toàn.

Vụ thảm sát đã gây chấn động dư luận trên toàn cầu về tội ác mà Quân đội Mỹ đã để lại cho nhân dân Việt Nam, để lại những đau thương, mất mát to lớn cho gia đình nạn nhân, nhân dân địa phương và toàn thể nhân dân cả nước.

Sau ngày đất nước hòa bình và giải phóng, người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau, mất mát to lớn để mở vòng tay bao dung tha thứ, chân tình đón tiếp những cựu binh Mỹ tìm về nơi đây như một chốn hành hương, để rồi họ đối diện với sự thật, đối diện với chính mình, qua tội ác mà họ gây nên trong chiến tranh.

Ngày nay, địa điểm xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ đã trở thành di tích lịch sử, nơi ghi lại tội ác của lính Mỹ đối với 504 đồng bào Sơn Mỹ, được người dân trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm, là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Số lượng khách đến tham quan Sơn Mỹ ngày một tăng lên.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, thành phố, xã Tịnh Khê cùng hàng trăm cán bộ, các nhân chứng sống sót, nhân dân và học sinh đã dâng hương tưởng niệm những người dân vô tội bị giết hại.

Theo Đinh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm