Thời sự - Sự kiện

Đất mẹ thân yêu đón các anh về

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sau nhiều chục năm nằm lại trên đất Campuchia, sáng 23-5, 21 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia đã trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

Tham dự lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và một số đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn cùng đông đảo cán bộ, người dân huyện biên giới Đức Cơ.

Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (bên phải) và Trung tướng Trịnh Đình Thạch-Chính ủy Quân khu 5 (bên trái) di chuyển hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng. Ảnh: Đức Thụy

Đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (bên phải) và Trung tướng Trịnh Đình Thạch-Chính ủy Quân khu 5 (bên trái) di chuyển hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng. Ảnh: Đức Thụy

Đại diện Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 và Quân khu 5 tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa-Cục trưởng Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam), Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia 515; Trung tướng Trịnh Đình Thạch-Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hương-Phó Tư lệnh Quân khu 5.

Về phía nước bạn Campuchia, tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo 3 tỉnh: Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 (Quân đội Hoàng gia Campuchia).

Thiêng liêng, xúc động

Trong cuộc đấu tranh gian khổ và ác liệt giúp người dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh hoặc để lại một phần máu thịt trên chiến trường. Máu đào của các anh hùng liệt sĩ đã ghi dấu ấn sâu đậm về tình hữu nghị của Nhân dân 2 nước Việt Nam-Campuchia. Việc tìm kiếm, quy tập, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ là tâm nguyện thiết tha của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Suốt nhiều năm qua, sau mỗi mùa khô, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai lại xúc động khi được đón các liệt sĩ về an nghỉ nơi đất mẹ thiêng liêng.

Sáng 23-5, suốt dọc hai bên đường từ xã Ia Din (huyện Đức Cơ) đến Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, người dân đều treo cờ Tổ quốc để đón các liệt sĩ trở về sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế thiêng liêng, cao cả. Tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, người dân đã tề tựu từ rất sớm để tham dự lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ. Anh Nguyễn Thành Trung-Bí thư Đoàn xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ) xúc động chia sẻ: “Từ ngày 21-5 đến nay, đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn trong huyện đã tập trung về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện để quét dọn vệ sinh, nhổ cỏ, lau bia mộ, đặt hoa trên các phần mộ liệt sĩ và phục vụ công tác tổ chức lễ truy điệu, an táng. Mỗi đoàn viên, thanh niên đều cảm thấy vinh dự, tự hào khi được đón các liệt sĩ trở về và nguyện ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Lãnh đạo tỉnh và đại biểu thắp hương trên các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Lãnh đạo tỉnh và đại biểu thắp hương trên các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Dâng nén hương thơm trước anh linh các liệt sĩ, bà Mai Thị Thắm (tổ 6, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) xúc động cho hay: “Tôi chỉ mong mình khỏe mạnh để các năm tiếp theo có thể đến đây cùng với mọi người đón các liệt sĩ trở về. Tôi cũng mong sớm xác định được danh tính của từng liệt sĩ để người thân không phải mòn mỏi ngóng đợi”.

Ngồi một góc nơi nghĩa trang, cựu chiến binh Ksor Hiếu (làng Sơn, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) rưng rưng nói: “Mình từng có thời gian tham gia chiến đấu giúp Nhân dân Campuchia nhưng may mắn hơn nhiều đồng đội vì còn vẹn nguyên để trở về. Trước đồng đội, mình hứa sẽ luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu trong đời sống; động viên con cháu và người dân trong làng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Còn anh Rmah Phích (xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) bày tỏ: “Từ năm 2016 đến nay, đội cồng chiêng xã Ia Kla vinh dự được chọn tham gia biểu diễn bài chiêng tiễn đưa trong lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện. Chúng tôi động viên nhau tập luyện thật tốt để diễn tấu bài chiêng thật hay, thật xúc động trong buổi lễ”.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện nghi thức an táng các liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện nghi thức an táng các liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

23 mùa khô qua đi, mỗi người lính Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) luôn cảm thấy vinh dự, tự hào khi trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia. Bằng tình cảm thiêng liêng sâu nặng và trách nhiệm cao cả, họ đã vượt qua khó khăn, gian khổ lẫn hiểm nguy để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra trong mỗi mùa khô. Thượng tá Nguyễn Xuân Toản-Đội trưởng Đội K52-chia sẻ: “Năm nay có lẽ là năm khó khăn nhất với anh em Đội K52. Do mùa khô kéo dài, có thời điểm nắng nóng lên đến 45-46 độ C khiến anh em rất vất vả trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt cũng như đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt”. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao, toàn Đội đã khắc phục khó khăn, tìm kiếm, quy tập được 21 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, tại tỉnh Stung Treng quy tập được 9 hài cốt liệt sĩ; tại tỉnh Ratanakiri quy tập được 6 hài cốt liệt sĩ; tại tỉnh Preah Vihear quy tập 6 hài cốt liệt sĩ. Tính đến nay, Đội K52 đã cất bốc, hồi hương 1.489 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia về nước.

Tiếp tục gìn giữ, vun đắp tình đoàn kết

Trong không khí trang nghiêm, đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 5 và đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện Đức Cơ đã thỉnh chuông tại tháp chuông trong khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ thể hiện sự thành kính và nguyện cầu hương hồn các liệt sĩ yên nghỉ vĩnh hằng. Đại biểu 2 nước Việt Nam-Campuchia đã dâng những vòng hoa tươi và nén hương thơm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Ngay sau lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ, đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 và Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tổ chức gặp mặt và tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ Đội K52 và Ban Quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đọc điếu văn truy điệu các liệt sĩ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng ban Chuyên trách tỉnh-nhấn mạnh: “Sự hy sinh của các liệt sĩ là tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước. Tổ quốc mất đi những người con ưu tú, người chiến sĩ dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân. Bạn bè, đồng chí mất đi những đồng đội thủy chung, kiên cường, bất khuất. Gia đình, thân quyến mất đi những người thân yêu nhất mà không gì có thể bù đắp được. Các liệt sĩ đã ra đi, nhưng chí khí lẫm liệt của các liệt sĩ luôn được ghi lòng tạc dạ vào con người, non sông đất nước Việt Nam và là tấm gương để chúng tôi mãi mãi noi theo. Vĩnh biệt các liệt sĩ! Chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng đi tiếp con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn, nguyện làm hết sức mình cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Tiếp tục giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh Stung Treng và đại biểu Ban Chuyên trách 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia, bà Keo Sa Vuoen-Phó Tỉnh trưởng, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Stung Treng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Ban Chuyên trách tỉnh và các lực lượng chuyên môn cũng như các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh đã thường xuyên quan tâm, giúp đỡ và hợp tác chặt chẽ với Ban Chuyên trách 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia trong công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Các chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ thực hiện nghi thức an táng hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy
Các chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Cơ thực hiện nghi thức an táng hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Phó Tỉnh trưởng Stung Treng cho rằng, chiến tranh đã lùi xa, song Nhân dân Campuchia luôn ghi nhớ và không bao giờ quên được sự kiện lịch sử ngày 2-12-1978 và ngày chiến thắng 7-2-1979. Đó là 2 sự kiện ghi lại những đóng góp to lớn của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã không tiếc máu xương, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và giúp đỡ Nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

“21 hài cốt liệt sĩ trước mắt mỗi chúng ta là minh chứng lịch sử, là sự nhắc nhở đối với mỗi người dân Campuchia về giai đoạn lịch sử đen tối của đất nước dưới sự cai trị của chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot. Nhân dân Campuchia đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giúp đỡ Nhân dân và đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo Pol Pot, từ đó giúp đất nước Campuchia hồi sinh và phát triển được như ngày hôm nay”-Phó Tỉnh trưởng Stung Treng khẳng định.

Cựu chiến binh và người dân thắp nến tri ân các liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy
Cựu chiến binh và người dân thắp nến tri ân các liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Để thể hiện lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, Phó Tỉnh trưởng Stung Treng đề nghị chính quyền các cấp, các lực lượng vũ trang và Nhân dân các tỉnh: Stung Treng, Ratanakiri, Preah Vihear tiếp tục phối hợp, hợp tác tốt hơn nữa với Ban Chuyên trách và Đội K52 trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2024-2025 để sớm tìm được và đưa hài cốt liệt sĩ về với đất mẹ Việt Nam.

Sau lễ truy điệu, các đại biểu cùng với cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã đưa hài cốt liệt sĩ về nơi an táng trong tiếng trống, tiếng chiêng vang vọng. Những người con thân yêu của Tổ quốc đã hiến dâng trọn đời mình cho nhiệm vụ quốc tế cao cả từ nay được yên nghỉ vĩnh hằng trong lòng đất mẹ Việt Nam. Tổ quốc, Nhân dân sẽ mãi mãi ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ.

Có thể bạn quan tâm