Thời sự - Sự kiện

Đất mẹ yêu thương đón các anh về

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 25-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức trọng thể lễ đón, truy điệu và an táng 22 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia do Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tìm kiếm, cất bốc, quy tập được trong mùa khô 2022-2023.

Tham dự buổi lễ, tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chuyên trách tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị-xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân trên địa bàn huyện Đức Cơ.

Đại diện Quân khu 5 có Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh; Đại tá Dương Hoàng Toán-Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515.

Về phía nước bạn Campuchia có đại diện lãnh đạo 3 tỉnh: Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear và Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 (Quân đội Hoàng gia Campuchia).

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên (bên phải) đưa hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng. Ảnh: Đức Thụy

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên (bên phải) đưa hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng. nh: Đức Thụy

Những cảm xúc thiêng liêng

Cơn mưa đêm 24-5 đã xua đi cái nóng bức ngày hè của miền biên viễn, thay vào đó tiết trời dịu mát trong buổi sáng đón các anh hùng liệt sĩ trở về đất mẹ yêu thương sau bao năm tháng nằm lại trên đất bạn Campuchia. Đúng 7 giờ, đoàn xe đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về tới Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và nhanh chóng di chuyển về Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Dọc hai bên quốc lộ 19 nơi đoàn xe đi qua và quanh khu vực nghĩa trang, từ rất sớm đã có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, học sinh cùng người dân tề tựu để chờ đón các anh hùng liệt sĩ trở về.

Cựu chiến binh Ngô Thị Thanh Nga (tổ 4, thị trấn Chư Ty) xúc động nói: “Trước đây, tôi công tác tại Công ty 74 (Binh đoàn 15). Năm nào đón hài cốt liệt sĩ về nước, tôi cũng sắp xếp thời gian và có mặt tại nghĩa trang từ sớm. Tôi muốn chứng kiến trọn vẹn những phút giây trong ngày đồng đội của mình trở về. Nhìn các anh nằm đó, tôi biết mình đã may mắn biết bao và nhắc nhở bản thân phải trân trọng những giá trị tốt đẹp của hiện tại, phải sống có trách nhiệm hơn với mọi người xung quanh”.

Lực lượng chuyên trách Quân đội cẩn trọng di chuyển hài cốt các liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Lực lượng chuyên trách Quân đội cẩn trọng di chuyển hài cốt các liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Đứng kế bên bà Nga, cựu chiến binh Lê Văn Mão (tổ 1, thị trấn Chư Ty) lặng dõi theo hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đưa hài cốt liệt sĩ vào khu vực làm lễ truy điệu. Đôi mắt ngấn lệ, ông Mão chia sẻ: “Họ đã dâng hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp quốc tế cao cả, thật xứng đáng để Tổ quốc ghi công, sử sách lưu truyền. Tôi hy vọng thế hệ trẻ sau này luôn kế thừa và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Còn ông Nguyễn Xuân Ngoãn (tổ 7, thị trấn Chư Ty) thì xúc động bộc bạch: “Trong cuộc chiến đấu vì tinh thần quốc tế cao cả, các anh đã anh dũng ngã xuống và hôm nay mới được trở về với quê hương, đất nước. Sự hy sinh của các anh là không có gì sánh được”.

Quang cảnh lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Ảnh: Phạm Quý

Quang cảnh lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ. Ảnh: Phạm Quý

Vinh dự 2 năm liền tham gia đội nghi thức dâng hoa các anh hùng liệt sĩ, em Nguyễn Hà Cẩm Vy (lớp 8, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ) chia sẻ: “Chúng em đã được học, được nghe các câu chuyện về sự dũng cảm chiến đấu, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ. Vì vậy, hôm nay, em rất tự hào khi được tham gia buổi lễ, trực tiếp dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ. Em thầm hứa phải cố gắng học tập thật tốt, làm nhiều việc có ích để góp sức xây dựng quê hương, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ”.

Mùa khô 2022-2023, cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 3 tỉnh Đông Bắc Campuchia gồm: Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear. Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn song với tinh thần, trách nhiệm và tình cảm thiêng liêng với các anh hùng liệt sĩ; cùng sự giúp đỡ tận tình của chính quyền, người dân nước bạn Campuchia, cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo đó, Đội đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 22 hài cốt liệt sĩ. Và tính đến thời điểm hiện tại, qua hơn 20 năm thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Campuchia, cán bộ, chiến sĩ Đội K52 đã cất bốc, quy tập được 1.468 hài cốt liệt sĩ đưa về nước.

Đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ

Nhiều năm gắn bó với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Thượng tá Nguyễn Xuân Toản-Đội trưởng Đội K52-chia sẻ: Công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên đất bạn ngày càng khó khăn do địa hình thay đổi; nguồn tin về hài cốt liệt sĩ dần khan hiếm, phần vì các cựu chiến binh người đã mất, người thì già yếu, không còn minh mẫn. Thêm vào đó, điều kiện khí hậu mùa khô ở Campuchia vô cùng khắc nghiệt, đường sá đi lại khó khăn, địa hình hiểm trở... Tuy nhiên, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn nêu cao quyết tâm, tích cực bám nắm địa bàn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với người dân bản địa để có được nguồn thông tin hữu ích.

“Đón các liệt sĩ về với đất mẹ luôn là tâm nguyện thiết tha của Đảng, Nhà nước, gia đình và đồng bào cả nước. Do đó, trong mỗi mùa khô, chúng tôi đều quyết tâm làm sao tìm kiếm, quy tập nhiều nhất có thể, đưa các bác về với quê hương. Đối với 22 hài cốt liệt sĩ quy tập trong mùa khô 2022-2023, tuy không xác định được tên, tuổi, quê quán song chúng tôi đều lấy được các mẫu sinh phẩm để sau này xác định danh tính liệt sĩ”-Thượng tá Toản cho hay.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Quân khu 5 và các tỉnh Đông Bắc Campuchia tham dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Quân khu 5 và các tỉnh Đông Bắc Campuchia tham dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Rcom Sa Duyên cùng Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ Vũ Mạnh Định đã thỉnh chuông nguyện cầu hương hồn các liệt sĩ được siêu thoát vĩnh hằng. Tiếp đến, đại biểu 2 nước cùng đông đảo người dân đã thành kính dâng vòng hoa tươi thắm và thắp nén hương thơm thể hiện sự tri ân sâu sắc, lòng biết ơn vô hạn trước anh linh các liệt sĩ.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch xúc động ôn lại lịch sử vẻ vang: Trong cuộc đấu tranh giúp Nhân dân Campuchia giành độc lập, thoát khỏi họa diệt chủng, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh cùng Nhân dân Campuchia anh dũng chiến đấu, hy sinh. Máu đào của các liệt sĩ đã tô thắm quốc kỳ vinh quang của Tổ quốc, ghi dấu ấn sâu đậm về tình hữu nghị của Nhân dân 2 nước Việt Nam-Campuchia. Đảng, Nhà nước và Nhân dân 2 nước Việt Nam-Campuchia mãi mãi ghi nhớ, biết ơn sự hy sinh vô cùng to lớn của các liệt sĩ.

Đoàn viên, thanh niên thành kính thắp hương trước các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Đoàn viên, thanh niên thành kính thắp hương trước các phần mộ liệt sĩ. Ảnh: Đức Thụy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Sự hy sinh của các liệt sĩ là tổn thất vô cùng lớn lao, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào cả nước. Tổ quốc mất đi những người con ưu tú, người chiến sĩ dũng cảm, tận trung với nước, tận hiếu với dân. Bạn bè, đồng chí mất đi những đồng đội thủy chung, kiên cường, bất khuất. Gia đình, thân quyến mất đi những người thân yêu nhất mà không gì có thể bù đắp được. Các liệt sĩ đã ra đi, nhưng chí khí lẫm liệt của các liệt sĩ luôn được ghi lòng tạc dạ vào con người, non sông đất nước Việt Nam và là tấm gương để chúng tôi mãi mãi noi theo. Chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng đi tiếp con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn và sẽ làm hết sức mình cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Tiếp tục giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Ngay sau lễ truy điệu, các đại biểu và đội tiêu binh đã thực hiện nghi thức an táng 22 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện. Từ nay, các liệt sĩ sẽ mãi mãi yên nghỉ trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào. Tổ quốc và Nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ.

Có thể bạn quan tâm