Dưa chuột trị nhiều bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dưa chuột là món ăn mát và giải nhiệt, được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày và là “mỹ phẩm” giúp chị em làm đẹp.

Chữa cổ họng sưng đau: Quả dưa già (lão hoàng qua) 1 quả, mang tiêu 10-20 g. Loại bỏ hết hạt trong quả dưa, cho mang tiêu vào, phết đều; phơi trong bóng râm cho khô. Khi dùng, cắt từng miếng để ngậm.

 

 

Chữa bỏng: Dưa chuột 200 g, rượu 40 độ 200 ml. Rửa sạch dưa chuột, để ráo, thái lát cho vào bình; đổ rượu vào và bịt kín. Khi bị bỏng, lấy nước trong bình bôi vào chỗ bỏng.

Chữa ngộ độc: lá dưa chuột tươi, giã nhỏ, vắt lấy nước cốt cho uống.

Chữa vết nhăn, da xù xì, mẩn đỏ, vết tàn nhang: dưa chuột tươi, thái lát mỏng, đắp lên da. Làm hàng ngày.

Dưa chuột trộn mật: dưa chuột non 10 quả nhỏ, cho chấm với mật hoặc ướp mật cho ăn. Dùng cho trẻ em có hội chứng lỵ (đau quặn mót rặn, đại tiện nhiều lần nhưng số lượng ít...).

Dưa leo nấu giấm: Dưa chuột 1 quả cả cuống, bổ ra, không bỏ hạt, cho thêm một phần giấm, một phần nước, nấu chín, ăn khi đói vào buổi sáng. Dùng cho người bị phù thũng toàn thân (bụng trướng, chân tay phù).

Canh dưa chuột mã đề: dưa chuột 250 g, mã đề tươi (bỏ rễ) 30 g. Rửa sạch, thái lát, nấu dạng canh. Dùng cho người bị vàng da phù nề.

Dưa chuột ăn tươi: dưa chuột mới hái, ngày ăn 100-200 g, thêm chút đường hoặc muối. Dùng cho người bị viêm họng, đau rát cổ họng, miệng khô, khát nước.

Mai Thương (theo skđs)

Có thể bạn quan tâm