Thời sự - Sự kiện

Gia Lai chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng dịp Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có công văn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trước, trong và sau Tết.

Hiện nay, một số địa phương trên địa bàn Gia Lai đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng thường xuyên ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Để chủ động triển khai các biện pháp QLBVR, PCCCR, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của của Trung ương, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR.

Cùng với đó, UBND cấp huyện thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn. Chỉ đạo các phòng, ban, lực lượng chức năng của huyện, UBND cấp xã và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm tra nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng không để phát sinh điểm nóng về phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật.

Tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc còn tồn đọng (tranh chấp, lấn chiếm đất rừng, phá rừng) nhằm thiết lập trật tự kỷ cương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn.

Lực lượng chức năng của tỉnh tham gia diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: Anh Huy
Lực lượng chức năng của tỉnh tham gia diễn tập chữa cháy rừng. Ảnh: Anh Huy

Đồng thời, chỉ đạo các Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND cấp xã và các đơn vị chủ rừng (các tổ chức Nhà nước, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, ... được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng; giao đất, cho thuê đất để trồng rừng; hợp đồng trồng rừng có hưởng lợi từ các chương trình, dự án trồng rừng) trên địa bàn thực hiện các biện pháp an toàn về PCCCR; bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra để phát hiện sớm lửa rừng tại các khu vực trọng điểm cháy, theo dõi thông tin trên hệ thống cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm (http://kiemlam.org.vn) và hệ thống phát hiện sớm cháy rừng “Hotspot GLA”, “Gia Lai FFW” để kiểm tra, xác minh các điểm cháy.

Triển khai việc giao đất, giao rừng, bảo đảm hoàn thành việc giao đất, giao rừng, cho thuê rừng gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp vào năm 2026, bảo đảm tất cả diện tích rừng và đất được quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp phải được giao, cho thuê đến những chủ rừng thực sự theo Nghị quyết số 100/2023/QH15 ngày 24-6-2023 của Quốc hội.

Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, dụng cụ, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời khống chế các trường hợp cháy rừng, kiên quyết không để xảy ra cháy.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các sở, ban ngành, đơn vị có liên quan và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh theo chức năng nhiệm vụ và nội dung được giao tại văn bản này để nghiêm túc triển khai thực hiện.

Có thể bạn quan tâm