Thời sự - Sự kiện

Gia Lai: Dâng hương tưởng niệm 233 năm ngày mất của Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 23-2, tại TP. Pleiku, Hội Đông y tỉnh Gia Lai tổ chức lễ dâng hương và tọa đàm tưởng niệm 233 năm ngày mất của Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (Rằm tháng Giêng năm Tân Hợi 1791).

Tham dự có bà Ayun H'Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội của tỉnh và đông đảo hội viên Hội Đông y tỉnh.

Quang cảnh lễ dâng hương và tọa đàm. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh lễ dâng hương và tọa đàm. Ảnh: Như Nguyện

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại thân thế, sự nghiệp, Y huấn cách ngôn của Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và dâng hương tưởng niệm ông. Được biết, Lê Hữu Trác, hiệu là Hải Thượng Lãn Ông. Sinh thời lúc đi học ở kinh thành Thăng Long, ông nổi tiếng là người thông minh, học giỏi, hiểu rộng, thơ hay. Từ năm 1760, ông nghiên cứu kinh điển Trung y kết hợp với nghề truyền thống của nước ta, biên soạn trong 20 năm bộ sách “Hải Thượng Y tâm Tông lĩnh”. Ông tiếp tục viết thêm tập “Thượng kinh ký sự” cung cấp cho chúng ta nhiều sử liệu rất quý giá; đồng thời hoàn chỉnh bộ “Hải Thượng y tông tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển với đầy đủ lý, pháp, phương dược và biện chứng luận trị về nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa...Hải Thượng Lãn Ông là tấm gương về y đức đến y thuật cho nhiều thế hệ thầy thuốc Đông y Việt Nam.

Bà Ayun H'Bút- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm 233 năm ngày mất của Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: Như Nguyện

Bà Ayun H'Bút- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm 233 năm ngày mất của Đại y tôn Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Ảnh: Như Nguyện

Dịp này, Hội Đông y tỉnh đã tổng kết hoạt động Hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tính đến hết năm 2023, Hội Đông y tỉnh có 225 hội viên, có 77 hội viên có chứng chỉ hành nghề và tham gia chẩn trị. Trong năm 2023, các cơ sở khám chữa bệnh của các hội viên đã khám và điều trị cho gần 38.000 lượt người. Ngoài ra, Hội còn có 4 cơ sở tham gia khám chữa bệnh từ thiện miễn phí cho hàng ngàn lượt người.

Ngoài khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, Hội cũng đã phối hợp tổ chức nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng chuyên môn cho hội viên, xây dựng và củng cố tổ chức hội. Năm 2024, Hội Đông y tỉnh tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức hội, phát triển hệ thống khám chữa bệnh; tiếp tục nghiên cứu khoa học và bồi dưỡng chuyên môn cho các hội viên góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm